Sữa luôn là một trong những nguồn dinh dưỡng quý giá được nghĩ đến đầu tiên khi cần cải thiện tình trạng sức khỏe ở bất cứ độ tuổi nào. Thế nhưng, nếu không khéo chọn, người tiêu dùng rất dễ mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng hoặc hàng “tẩy date” (bị sửa lại hạn sử dụng trên bao bì) dưới những tên gọi khá mỹ miều như: hàng “xách tay”, hàng nội địa của Mỹ, Nhật… Để có thể yên tâm sử dụng sản phẩm dinh dưỡng chính hãng hữu ích và an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng cần lưu tâm một số vấn đề dưới đây.

Chọn những hãng sữa có quy trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ

Chất lượng và an toàn thực phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng luôn là vấn đề được các hãng sữa uy tín đặt lên hàng đầu. Khi chọn một hộp sữa cho bản thân hoặc người trong gia đình, rất cần chú ý đến yếu tố này. Bởi lẽ, quy trình kiểm soát sản phẩm của nhà sản xuất càng chặt chẽ, người tiêu dùng càng được hưởng thụ những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao, có độ an toàn đạt chuẩn.

Điểm lại những hãng sữa hàng đầu thế giới, quy trình này luôn được đảm bảo tuyệt đối từ nguồn nguyên liệu chất lượng ban đầu đến từng công đoạn sản xuất, lưu kho, bảo quản, phân phối. Lấy ví dụ như tại Abbott, một công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu uy tín, tất cả các nhà cung cấp nguyên liệu đều được tuyển chọn kỹ và kiểm tra chất lượng thường xuyên. Trong quá trình sản xuất, từ khâu chọn nguồn nguyên liệu tốt nhất cho đến việc cung cấp sản phẩm nguyên vẹn đến người tiêu dùng nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm. .

Đặc biệt, sau khi xuất xưởng và các sản phẩm lưu thông trên thị trường, Abbott vẫn tiếp tục giám sát nhà phân phối một cách chặt chẽ, đối tác vận chuyển và phân phối của công ty được tuyển chọn cẩn trọng, và thường xuyên được kiểm tra đánh giá để đảm bảo việc duy trì những tiêu chuẩn nghiêm ngặt do yêu cầu của Abbott và kì vọng của người tiêu dùng.

Việc toàn bộ quá trình sản xuất tại các nhà máy Abbott đạt hàng loạt tiêu chuẩn quốc tế khắt khe từ GMP, tiêu chuẩn ISO 9001 (Hệ thống quản lý chất lượng), tiêu chuẩn 22000 (Hệ thống quản lí an toàn thực phẩm) và tiêu chuẩn FSSC 22000 (Hệ thống chứng nhận an toàn thực phẩm), lại có thêm một hệ thống phân phối nghiêm ngặt, đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc tế về phân phối là một sự bảo chứng chất lượng cho người tiêu dùng, để có thể yên tâm chọn lựa và sử dụng.

Mua sua troi noi: Nhieu nguy co cho suc khoe - Anh 1

(Nguồn: Internet)

Cách phân biệt sữa “chính hãng” với các loại sữa trôi nổi kém chất lượng

Đơn giản và dễ thực hiện nhất chính là kiểm soát từ “gốc”: Chỉ mua các sản phẩm được phân phối thông qua kênh chính thức do nhà sản xuất ủy quyền. Với Abbott, hệ thống phân phối này tại từng quốc gia được kiểm soát nghiêm ngặt từ kho bãi đến nhiệt độ bảo quản đúng chuẩn cho từng dòng sản phẩm. Kể cả trong quá trình vận chuyển đến đại lý hay nhà bán lẻ cũng được thực hiện chuyên nghiệp. Tại Việt Nam, hệ thống phân phối của Abbott được đảm trách bởi Công ty 3A, một nhà phân phối uy tín với cơ sở vật chất đạt các tiêu chuẩn khắt khe của Abbott toàn cầu, để mang các sản phẩm an toàn tuyệt đối đến tay người tiêu dùng.

Ông Đỗ Thái Vương - Giám đốc Đối ngoại công ty Abbott nhấn mạnh cùng người tiêu dùng: “Abbott khuyến nghị khách hàng chỉ nên sử dụng sản phẩm được Abbott chứng nhận là chính hãng, do nhà phân phối chính thức của chúng tôi tại Việt Nam - công ty TNHH Dinh dưỡng 3A nhập khẩu và cung cấp. Những sản phẩm này có thể dễ dàng được nhận biết bởi tên của công ty 3A được in hoặc dán trên nhãn”.

Tránh hàng “xách tay” không được phân phối theo kênh chính thức, người tiêu dùng có thể yên tâm không phải mua nhầm sữa kém chất lượng dễ gây ảnh hưởng sức khỏe. Ngoài ra, một cách khác cũng giúp phân biệt sữa chính hãng với sữa kém chất lượng là có thể phân biệt sữa bằng cảm quan của mình khi cầm sản phẩm trên tay, mở nắp, pha sữa.

Ví dụ sữa giả, sữa kém chất lượng, sữa “xách tay” trôi nổi không rõ nguồn gốc thường có bao bì in mờ, không sắc nét, vỏ hộp móp méo, sữa nhập từ nước ngoài nhưng không có nhãn tiếng Việt mà chỉ có chữ nước ngoài… Khi sử dụng, sữa chính hãng luôn có mùi thơm nhẹ thanh mát tự nhiên, rất dễ chịu, trong khi sữa kém chất lượng thường có mùi lạ, hắc và nồng. Khi pha, sữa kém chất lượng có thể xuất hiện những hiện tượng bất thường về mùi, độ hòa tan, vị uống vào không tự nhiên…

Người tiêu dùng cần hiểu rõ lợi ích tích cực của việc chọn hàng chính hãng được phân phối chính thức theo dây chuyền cung ứng của công ty, để từ đó đảm bảo an toàn và sức khỏe cho chính mình cũng như người thân khi chọn mua, sử dụng sản phẩm. Một chút cẩn trọng khi chọn sữa sẽ đồng nghĩa với việc mang đến sức khỏe cho mình và người thân.

Thanh Huyền