Trước thông tin một chiếc smartphone mua từ các nguồn "không chính thức"... luôn có giá thấp hơn chiếc cùng loại chính hãng, nhiều người tiêu dùng bị phân vân khi quyết định mua smartphone.

Trước thông tin một chiếc smartphone mua từ các nguồn "không chính thức"... luôn có giá thấp hơn chiếc cùng loại chính hãng, nhiều người tiêu dùng bị phân vân khi quyết định mua smartphone.

Hàng chợ đen có nguồn gốc rất phức tạp: Máy cũ lên đời, máy mở mạng, máy lắp ráp và thậm chí là hàng nhái. Các máy này chưa được kiểm tra chất lượng và độ tương thích phần mềm tại thị trường Việt Nam. Chế độ bảo hành... tùy theo cửa hàng (không bảo hành chính hãng) như: Bao test (chỉ kiểm tra máy trước khi mua), bảo hành ngắn hạn (1 khoản thời gian ngắn sau khi bán ra như 1 tuần, 1 tháng hoặc 3 tháng)... nhưng không bảo hành các lỗi thường gặp hay các linh phụ kiện có giá trị cao như màn hình, pin, sạc.

Khi "tậu" máy từ chợ đen, lúc đầu mọi việc có vẻ rất tốt, nhưng không lâu sau một số vấn đề xảy ra như viên bi hư, mainboard giả… Ngoài ra, khi máy bị hỏng, người mua khó tìm được nơi sửa chữa trị "dứt bệnh".

Ngược lại, "tiền nào của đó", người quyết định mua hàng chính hãng một phần chính vì máy, phụ kiện đi theo đều là chính hãng và được bảo đảm bảo hành. Ông Lê Thanh Tâm, Giám đốc dịch vụ bảo hành và chăm sóc khách hàng công ty Bright Star, chuyên phân phối sản phẩm của RIM (Research In Motion), hãng sản xuất smartphone BlackBerry cho biết: "Với mỗi smartphone BlackBerry xuất xưởng, máy sẽ kèm với 100% phụ tùng chính hãng của RIM, được bảo hành và cung cấp dịch vụ hỗ trợ tại các BlackBerry Expert Center tại địa phương".

BlackBerry chính hãng cùng các phụ kiện

Về bảo hành, ông Tâm cho biết thêm: “ngoài việc đảm bảo khách hàng có được tất cả các tính năng của smartphone, họ còn được cung cấp một số chính sách ưu đãi và dịch vụ bảo hành trong 18 tháng đối với thân máy và 06 tháng đối với phụ kiện của máy chính hãng. Trong trường hợp máy trong bảo hành bị lỗi mà khách hàng không muốn nhận lại máy cũ sau khi gửi đi sửa, sẽ được đổi một chiếc tương đương".