(HNMO) - Theo số liệu do Adobe ghi nhận được trong ngày "Thứ Sáu đen tối" (Black Friday) vừa qua, tổng giá trị giao dịch được thực hiện trên các thiết bị di động tại Mỹ đã vượt mốc 1,2 tỷ USD. Đây cũng là lần đầu tiên người tiêu dùng chi tới hơn 1 tỷ USD thông qua kênh mua sắm mới mẻ này trong ngày giảm giá "khủng" này.

Mua sam qua di dong dat moc ki luc moi trong ngay Black Friday 2016 - Anh 1

Như vậy, với con số 1,2 tỷ USD, giao dịch trên thiết bị di động chiếm 36% tổng giá tri giao dịch trực tuyến vào ngày Black Friday (ước tính 3,34 tỷ USD). Hồi năm ngoái, tỉ lệ này chỉ là 3% mà thôi. Số liệu cũng cho thấy lượt xem hàng hóa của người dùng thông qua điện thoại di động hay máy tính bảng cũng vượt so với máy tính cá nhân - đạt 55%. Nói cách khác, nhiều người dùng dùng sử dụng máy tính để mua sẵm vẫn có xu hướng xem trước hàng hóa trên thiết bị di động trước khi ra quyết định rút hầu bao.

Thống kê cũng cho thấy mặt hàng công nghệ được người dân Mỹ mua nhiều nhất trong Black Friday năm nay là iPad, TV 4K của Samsung, Macbook (đặc biệt là Macbook Air 13 inch), TV các loại của LG và Xbox One.

Kết quả mà Adobe thu được lần này cũng tương đồng với thông tin do các chuỗi bán lẻ đưa ra. Theo Amazon, các đơn hàng đặt từ thiết bị di động riêng trong Lễ Tạ ơn đã vượt xa hồi năm ngoái. Trong khi đó, Target cũng cho biết hơn 60% các giao dịch trực tuyến của họ được khách hàng thực hiện trên thiết bị di động. Về phần mình, Walmart ghi nhận hơn 70% lượt xem trang web của họ đến từ các loại điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh