* Đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh miền núi phía bắc

* Dịch bệnh trên đàn gia súc tại Phú Yên

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hôm nay khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi và khu Đông Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Khu vực Đông Bắc Bộ trời chuyển nắng nhẹ vào trưa, chiều, nhiệt độ tăng lên mức 32 - 33oC. Các tỉnh phía nam có mưa rào và dông vào chiều tối. Nhiệt độ phổ biến ở mức 25 - 34oC.

Những đợt mưa lớn, kèm theo lũ quét kéo dài vừa qua đã gây sạt lở nghiêm trọng tại xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Chính quyền địa phương đang khẩn trương chỉ đạo xây dựng phương án di chuyển các hộ dân ra khỏi khu vực bị sạt lở, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Sáng 24-8, trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn có mưa lớn kéo dài, nước dâng cao ngập nhiều tuyến phố ở thị xã. Đây là một trong những trận mưa lớn nhất trong năm nay. Tỉnh đã có chỉ đạo các huyện và thị xã theo dõi thường xuyên diễn biến của mưa lũ, kịp thời di chuyển các hộ dân ở vùng thấp trũng, vùng có nguy cơ sạt lở để bảo đảm an toàn. Tại tỉnh Lào Cai, đêm 23 rạng sáng ngày 24-8, xuất hiện mưa lớn trên diện rộng kèm theo lốc xoáy mạnh. Tại hai thôn dọc sông Hồng là Khe Dài (xã Tân Thượng) và thôn Khe Bàn (xã Tân An), huyện Văn Bàn, lốc xoáy đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của người dân. Thống kê ban đầu, đã có 36 ngôi nhà bị hư hỏng, trong đó có hai nhà bị sập đổ hoàn toàn; nhiều diện tích hoa màu bị dập nát, cây cối bị gãy đổ. Chính quyền địa phương đã huy động dân quân giúp những gia đình bị thiệt hại nặng, đổ nhà, tốc mái về trụ sở xã, nhà văn hóa thôn tạm trú. Huyện trích tiền từ Quỹ phòng, chống thiên tai ủng hộ những gia đình bị thiệt hại nặng, đồng thời huy động lực lượng tại chỗ giúp nhân dân ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.

Dịch lở mồm long móng trên đàn bò tại huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên vẫn chưa có dấu hiệu giảm khi trong một tuần lễ gần đây phát hiện có thêm 70 con mắc bệnh. Dịch đã xảy ra ở sáu buôn của hai xã Ea Trol và Ea Bia với 546 con bị mắc bệnh; trong đó, có 473 con đã khỏi bệnh, chết một con và 72 con đang điều trị. Huyện đã lập các chốt kiểm dịch; tổ chức tiêm phòng bao vây, phun thuốc tiêu độc khử trùng; không cho vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc ra khỏi địa bàn; hướng dẫn người dân chăm sóc, chữa trị gia súc và tăng cường kiểm tra tình hình dịch bệnh.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, đến nay cả nước đã ký hơn 240 hợp đồng ủy thác dịch vụ môi trường rừng, trong đó có 161 hợp đồng với các doanh nghiệp thủy điện, 50 hợp đồng với nước sạch và 36 hợp đồng với các doanh nghiệp du lịch. Chỉ tính riêng sáu tháng đầu năm, cả nước thu hơn 400 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng, trong đó Trung ương thu 324 tỷ đồng, các địa phương thu hơn 84 tỷ đồng.