Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường trong 2 ngày 30-13/10, tại tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to, gây ngập lụt chia cắt một số khu vực.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trong 2 ngày hôm qua và hôm nay (31/10), tại tỉnh Quảng Bình có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trên 300mm. Nước sông Gianh lên mức báo động 3, gây ngập lụt chia cắt một số khu vực.

Mua lu gay chia cat nhieu noi tai Quang Binh - Anh 1

Nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt

Tại các xã vùng hạ lưu sông Gianh như Văn Hóa, Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, các xã vùng cồn bãi ven sông Gianh như Quảng Trung, Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, sáng nay (31/10) nước sông Gianh tràn qua Quốc lộ 12 gây chia cắt một số đoạn. Trụ sở UBND xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa bị ngập hơn 1 mét, 300 hộ dân phải sơ tán tránh lũ. Đến chiều nay, nước rút chậm. Tuy nhiên đường liên xã vẫn còn ngập lụt phải đi lại bằng thuyền. Một số trường học ở các xã Văn Hóa, Châu Hóa, Mai Hóa, Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa phải cho học sinh nghỉ học.

Mua lu gay chia cat nhieu noi tai Quang Binh - Anh 2

Ông Nguyễn Ngọc Phụng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, chiều nay, các địa phương đã chủ động triển khai phương án phòng chống mưa lũ với phương châm 4 tại chỗ.

Ông Nguyễn Ngọc Phụng cho biết: “Lượng mưa sông Gianh có giảm so với lúc sáng, còn nước sông Kiến Giang đang lên. Đường giao thông một số vùng sâu đang ngập. Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo với phương châm 4 tại chỗ, tự lực tự cường, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ. Từng nhà một, từng thôn một, từng xã một và từng huyện một chủ động phòng chống lũ”.

Đến chiều nay Quốc lộ 15 đoạn qua xã Xuân Sơn, huyện Bố Trạch ngập hơn 1 mét, gây ách tắc giao thông, Quốc lộ 9B đoạn qua xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa ngập gần 1 mét. Tuyến ĐT 559 B đoạn Cao Quảng- Minh Hóa, huyện Minh Hóa, ngập sâu gần 1 mét gây ách tắc giao thông. Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Quảng Bình cho biết, lũ trên các sông gây ngập lụt một số nơi ở các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa và thị xã Ba Đồn.

Mua lu gay chia cat nhieu noi tai Quang Binh - Anh 3

Nhiều hộ dân bị cô lập do nước sông dâng cao

Ông Lê Quốc Cường cho biết: “Một số đường như QL 12C, QL 12 A, QL 15, Đường Tỉnh lộ như đường 558C, 559B bị sạt lở lớn. Các đơn vị quản lý đường bộ hiện đang khắc phục. Đến 15h chiều nay đã thông xe bước một. Các đường tỉnh đang bị ngập lũ, có đoạn ngập sâu từ 1,2 mét cho đến 1 mét rưỡi. Phương án của chúng tôi là nước rút đến đâu khắc phục đến đó, phấn đấu thông xe bước 1 ngay sau khi lũ rút”.

Chiều nay, tại Quảng Bình trời đã ngớt mưa, nhiều mây. Dự báo đêm nay, Quảng Bình có mưa to trở lại, tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp./.

Thanh Hà/VOV - Miền Trung