Thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa lớn trên diện rộng, lượng nước về các hồ chứa thủy điện rất cao, nên một số nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh bắt đầu xả lũ, khiến nhiều vùng hạ lưu bị ngập sâu.

Do mưa lớn, lượng nước về hồ lớn, nên Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 đã bắt đầu xả tràn từ lúc 23 giờ 45 phút, ngày 1-11, với mức xả 377m3/s. Ngày hôm nay (2-11), thủy điện Sông Bung 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng nước từ 500m3- 2.400m3/s. Tại hồ thủy điện Đăk Mi4, do lượng nước về hồ lên đến 900m3/s, nên chiều nay, lãnh đạo nhà máy thủy điện này đã lãnh đạo tỉnh cho xả lũ, với mức xả từ 500m3/s đến 2.400m3/s nhằm bảo đảm an toàn đập.

Ảnh hưởng mưa lớn và các thủy điện xả lũ, mực nước trên sông Vu Gia dâng cao, làm cho tuyến đường ĐT 609 đi vào xã Đại Lãnh (huyện Đại Lộc) nhiều đoạn bị ngập sâu trong nước. Tại khu vực Ba Khe trên đường ĐT609 đã bị ngập sâu đến hơn 1m, mỗi lần qua đây, người dân phải đưa xe máy lên trên xe bò kéo qua dòng nước lũ. Hàng chục hộ dân ở thôn Hà Dục Bắc và thôn Hà Dục Đông (xã Đại Lãnh) đã bị nước lũ chia cắt.

Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh Ngô Xuân Yến cho biết, xã Đại Lãnh nằm ở vị trí hạ du của sông Côn và sông Vu Gia, nên những năm gần đây thường xuyên bị ngập sâu khi có mưa lớn và thủy điện xả lũ. Sau khi nhận được thông tin thủy điện xả lũ, chính quyền địa phương xã đã chỉ đạo cho cán bộ thôn; đồng thời thông báo trên hệ thống loa truyền thanh về thời gian xả lũ và triển khai các phương án đối phó giảm nhẹ thiệt hại do mưa lũ gây ra. Toàn xã Đại Lãnh hiện có 150 hộ dân ở khu vực trũng thấp và 35 hộ dân ở ven sông đã được thông báo sẵn sàng di dời đến vị trí an toàn. Hơn 1.000 con trâu, bò và gia súc của xã đã được người dân đưa lên khu vực núi cao để phòng lũ về đột ngột. Nhưng nơi đường giao thông ngập sâu, chính quyền địa phương nhắc nhở người dân hạn chế đi lại, nhằm tránh rủi ra khi nước dâng cao.

Tại khu vực miền núi Trà My, do mưa lớn đã làm cho nước sông Trường dâng làm ngầm vượt sông Trường trên tuyến Quốc lộ 40B nối giữa hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (Quảng Nam) đến Tây Nguyên bị ngập sâu nên việc đi lại từ huyện Nam Trà My xuống các huyện đồng bằng bị ách tắc.

Tại Km 70 trên tuyến Quốc lộ 40B, mưa lớn khiến hàng nghìn mét khối đất đá phía taluy dương sạt lở tràn xuống nền đường, gây ách tắc giao thông. Công ty CP Công trình giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam đang huy động hàng chục công nhân và phương tiện tiến hành san ủi lượng đất đá bị vùi lấp để bảo đảm việc đi lại, nhưng do ngầm sông Trường bị ngập sâu, nên công tác khắc phục tại đây gặp trở ngại…

Hiện tại, chính quyền địa phương đã bố trí người trực canh tại ngầm sông Trường và các điểm sạt lở khác nhằm ngăn chặn không cho người và phương tiện tham gia giao thông qua lại để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra.

Tuyến đường ĐT 604 từ TP Đà Nẵng lên huyện miền núi Đông Giang (Quảng Nam) có nhiều đoạn cũng bị ngập sâu làm giao thông bị chia cắt. Các tuyến đường từ xã A Tiêng đến xã Dang, xã Axan đi Ch'ơm, huyện miền núi Tây Giang bị sạt lở nên việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ cho biết, lúc 7 giờ sáng 2-11, mực nước trên sông Vu Gia, tại thị trấn Ái Nghĩa là 7,69m, dưới báo động 2 là 0,31m. Trên sông Thu Bồn, tại Giao Thủy mực nước là 5,85m; tại Câu Lâu là 1,76 và tại Hội An là 0,72m… tất cả đều ở mức dưới báo động 1. Dự báo, chiều nay (2-11), mực nước trên các sông Vu Gia - Thu Bồn sẽ đạt đỉnh sau đó xuống chậm…

Mua lon dien rong, nhieu thuy dien xa lu lam ngap sau nhieu noi o ha du Quang Nam - Anh 1

Nhiều ngôi nhà ở khu vực cầu cũ Hà Tân, xã Đại Lãnh bị ngập sâu trong nước.