Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Phú Yên, trong ngày hôm nay (4/11), mực nước các sông ở Phú Yên tiếp tục dâng, đạt hoặc trên mức báo động 3 từ 2 -3 mét. Một số vùng ở Phú Yên có thể sẽ bị ngập sâu đến 3,5 m.

Đã có ít nhất 7 người chết, mất tích do lũ

Trong hai ngày qua (2-3/11) mưa lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh Phú Yên kết hợp việc các hồ thủy điện xả lũ khiến các huyện Đồng Xuân, Tuy An, thị xã Sông Cầu và nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Phú Yên ngập nặng.

Mua lon cong xa lu, hang ngan ho dan tinh Phu Yen chim trong bien nuoc - Anh 1

Huyện Đồng Xuân (Phú Yên) ngập sâu. Ảnh: news.zing.vn

Tính đến chiều 3/11, đã có ít nhất 7 người chết, mất tích do mưa lũ gồm: ông Phan Sơn (43 tuổi) ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu; ông Hồ Tân (68 tuổi) ở thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, chị Trần Thị Vinh (24 tuổi) ở thôn Long Uyên, xã An Dân, huyện Tuy An và 4 ngư dân ở thành phố Tuy Hòa chưa xác định tên, tuổi.

Trong đó, ông Nguyễn Hữu Từ, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), bị lũ cuốn trôi khi đang đi ca nô cứu hộ xe khách bị kẹt do ngập chiều 2/11.

Mua lon cong xa lu, hang ngan ho dan tinh Phu Yen chim trong bien nuoc - Anh 2

Người dân nhanh chóng chuyển lên các vị trí an toàn. Ảnh: news.zing.vn

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương thực hiện các phương án phòng tránh lũ, ngập lụt; kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng ven sông, suối, vùng trũng thấp để có kế hoạch di dời, sơ tán dân và thông báo cho nhân dân biết để phòng tránh.

Mưa lớn cộng xả lũ, hàng ngàn hộ dân tỉnh Phú Yên chìm trong biển nước

Trong hai ngày 2-3/11, lượng mưa lớn đổ xuống các tỉnh phía Bắc Tây Nguyên và Nam Trung bộ buộc các hồ chứa trên bậc thang thủy điện sông Ba đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn nhất trong vòng 7 năm trở lại đây làm nhiều vùng hạ lưu ngập nặng.

Mua lon cong xa lu, hang ngan ho dan tinh Phu Yen chim trong bien nuoc - Anh 3

Thủy điện sông Ba xả lũ với lưu lượng lớn nhất trong 7 năm qua. Ảnh: nld.com.vn

Cụ thể, thủy điện Sông Ba Hạ đã xả lũ với lưu lượng lớn nhất trong 7 năm qua, chỉ sau năm 2009 (thủy điện này đã xả lũ với lưu lượng 14.500 m3/giây).

Theo Công ty Thủy điện Sông Ba Hạ, thủy điện nằm ở cuối bậc thang thủy điện trên sông Ba, chịu áp lực về nguồn nước từ các thủy điện trên thượng nguồn. Trong ngày, các thủy điện trên thượng nguồn sông Ba như An Khê - Kanak, Krông H’Năng xả lũ dồn dập nên lưu lượng nước về hồ thủy điện Sông Ba Hạ lên cao. Có thời điểm lưu lượng nước về lên đến trên 10.000 m3/giây, trong khi thủy điện này không có hồ chứa riêng nên buộc phải xả lũ với lưu lượng lớn. Chỉ riêng thủy điện Krông H’Năng đã có thời điểm xả lũ xấp xỉ 2.000 m3/giây.

Mua lon cong xa lu, hang ngan ho dan tinh Phu Yen chim trong bien nuoc - Anh 4

Đập Đa Nhim xả lũ khiến hoa màu người dân huyện Đơn Dương ngập nặng. Ảnh: nld.com.vn

Điều đáng nói, vào thời điểm chiều 2-11, thủy điện An Khê - Kanak đã xả lũ với lưu lượng 600 m3/giây nhưng lại không thông báo cho trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai biết. Trong công văn hỏa tốc của UBND tỉnh này về việc chấn chỉnh việc vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi và triển khai các biện pháp phòng chống lụt bão cho vùng hạ du đập thủy điện, thủy lợi nêu rõ: “Ngày 1/11, thủy điện An Khê - Kanak bất ngờ xả lũ với mức xả 200 m3/giây và đến 11 giờ ngày 2-11 thì nâng mức xả lũ lên 600 m3/giây nhưng không thông báo cho chủ tịch, trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai biết để chỉ đạo ứng phó lũ lụt do xả lũ hồ chứa.

Đến cuối ngày 3/11, chính quyền huyện Ia Pa đã đưa tất cả khoảng 30 người dân không chịu di dời tại 12 chòi rẫy bị ngập đến nơi an toàn.

Việc xả lũ dồn dập của các thủy điện đã làm nhiều vùng ở hạ du sông Ba ngập sau, có nơi sẽ ngập 3,5 mét

Trước đó, tối ngày 2/11, Thủy điện An Khê - Kanak và thủy điện Đak Srông 3A, Đak Srông 3B đồng loạt xả lũ với lưu lượng hàng ngàn mét khối/giây đã làm lũ đổ về hạ lưu sông Ba tăng cao.

“Trước tình hình nguy cấp, chúng tôi yêu cầu thủy điện Sông Ba Hạ tăng lưu lượng xả lũ, sau đó hạ xuống để chủ động đón nước” - ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết.

Lực lượng cứu hộ tỉnh Phú Yên đã huy động hàng chục canô ứng cứu dọc sông Ba để kịp hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn..

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Phú Yên, trong ngày hôm nay (4/11), mực nước các sông ở Phú Yên tiếp tục dâng, đạt hoặc trên mức báo động 3 từ 2 -3 mét. Một số vùng ở Phú Yên có thể sẽ bị ngập sâu đến 3,5 m.

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

Chiều qua (3/11), Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành ven biển từ Bình Định đến Kiên Giang cùng các bộ, ngành chức năng đề nghị tăng cường các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Công điện cho biết theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho biết sáng 3-11, trên vùng biển Đông Nam quần đảo Trường Sa đã hình thành một áp thấp nhiệt đới. Dự báo đến 10 giờ ngày 4-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới vào khoảng 9,1 độ vĩ Bắc; 110,0 độ kinh Đông, cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 190 km về phía Đông Nam. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, biển động và mưa giông mạnh; rủi ro thiên tai cấp độ 3. Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh và rãnh áp thấp, các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Bình Thuận và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, cơ quan trên đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành, các bộ chỉ đạo triển khai, thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh; kiểm đếm, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, các tỉnh Nam Trung bộ và Đông Nam bộ tổ chức kiểm tra các hồ chứa nước, nhất là các hồ chứa đang xả lũ; chủ động điều tiết nước bảo đảm an toàn cho công trình và khu vực hạ du.

Đông Phong