Theo nghiên cứu thị trường của hãng IDC, trong quí II/2017, thiết bị đeo thông minh – smartwatch (đồng hồ thông minh) đã đạt tăng trưởng mạnh mẽ với mức tăng đến 60,9% trong khi dây đeo thông minh cơ bản như vòng đeo tay theo dõi sức khỏe lại giảm 0,9%.

Mua lai Cty khoi nghiep cua 'cap doi vang' goc Viet, Fossil tang truong ngoan muc - Anh 1

Fossil đã trở thành "ông lớn" trong thị trường thiết bị đeo thông minh sau khi mua lại Cty khởi nghiệp Misfit có sáng lập viên người gốc Việt (ảnh: donghowow.vn).

Trong top 5 thương hiệu thiết bị đeo thông minh, Xiaomi vẫn giữ được phong độ tăng trưởng ở ngôi vị số 1 nhờ vào thiết bị khá đa dạng và giá rẻ nên bán chạy ở thị trường đại lục. Đồng hồ thông minh của Apple chỉ xếp thứ hai và tiếp sau mới đến Fitbit. Thương hiệu đến từ Thụy Sĩ – Garmin xếp thứ 4 và thứ 5 là Fossil.

Tổng lượng bán ra trong quí II được cho là khoảng 26,3 triệu chiếc, tăng trưởng 10,3% so với quí II/2016 đúng như các dự đoán là dao động từ 10-15%/năm. Tuy nhiên, xem xét các chỉ số tăng trưởng trong Top 5 không phải chỉ có màu sáng.

Đơn cử, Xiaomi dẫn đầu thị trường vào quí II/2016 và tăng trưởng giữa hai quí thuộc hai năm là 13,7%. Apple giữa hai quí có sự tăng trưởng ngoạn mục với 49,7%. Tuy nhiên, hai cái tên Fitbit và Garmin thì lại đi xuống, giảm lần lượt 40,9% và 6,6% so với quí trước.

Mua lai Cty khoi nghiep cua 'cap doi vang' goc Viet, Fossil tang truong ngoan muc - Anh 2

Bảng xếp hạng top 5 toàn cầu.

Thế nhưng, điểm nhấn của thị trường thiết bị đeo thông minh trong quí II/2017 lại không nằm trong top 4 “ông lớn” trên mà lại thuộc về một tên tuổi mới tham gia vào lĩnh vực thiết bị đeo thông minh từ khoảng hai năm nay, đó là Fossil.

Fossil (Mỹ) tăng trưởng từ doanh số bán 300.000 thiết bị vào quí II/2016 lên 1 triệu thiết bị trong quí II/2017, đạt mức tăng trưởng lên đến 217,9%, từ thị phần chỉ đạt 1,4% giờ đã nhích lên 4%.

Fossil tham gia thị trường thiết bị đeo thông minh sau khi mua lại Cty khởi nghiệp Misfit với các thành viên sáng lập là Sonny Vu – một người Mỹ gốc Việt (sang Mỹ định cư từ năm 4 tuổi), John  Sculley và Sridhar Iyengar với giá 260 triệu USD.

Đây được đánh giá là một trong những start-up công nghệ có sáng lập viên người gốc Việt thành công nhất từ trước tới nay. Sonny Vu là CEO của Misfit và sau đó vợ của anh - Lê Diệp Kiều Trang, cũng tham gia với vai trò giám đốc tài chính. Sau khi sáp nhập, hiện Sonny Vu làm Giám đốc công nghệ toàn cầu của Fossil còn Kiều Trang làm Giám đốc điều hành của Fossil Việt Nam.

Như vậy có thể thấy, chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm mua lại Misfit có cổ phần của “cặp đôi vàng” người Việt tại thung lũng Silicon cho thấy thương vụ có hiệu quả cũng như đi đúng hướng của Fossil.

Thế Lâm