Nghiên cứu mới đây của Trường Y tế cộng đồng Harvard cho thấy những thay đổi dù nhỏ về nhiệt độ mùa hè cũng có thể làm giảm tuổi thọ của những người già bị bệnh mãn tính, theo nghiên cứu đăng tải trên Proceedings of the National Academy of Sciences.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu Medicare (chương trình của chính phủ Mỹ về chăm sóc người già trên 65 tuổi) từ năm 1985-2006 để theo dõi sức khỏe của 3,7 triệu người già bị bệnh mãn tính trên 65 tuổi sống tại 135 thành phố của Mỹ. Họ đã đánh giá xem liệu tỉ lệ tử vong ở những người này có liên quan với những thay đổi về nhiệt độ mùa hè hay không, bao gồm cả những yếu tố khác có thể ảnh hưởng như các yếu tố nguy cơ của từng người, sự biến đổi nhiệt độ mùa đông và tầng ôzôn.

Kết quả cho thấy, ở mỗi thành phố, những năm mà nhiệt độ mùa hè biến đổi nhiều hơn thì tỉ lệ tử vong cũng cao hơn so với những năm mà nhiệt độ biến đổi ít hơn. Cứ tăng 1oC về mức biến đổi nhiệt độ mùa hè dẫn đến tăng từ 2,8 - 4% tỉ lệ tử vong do các bệnh mãn tính, tùy thuộc vào từng bệnh. Nguy cơ tử vong tăng 4% đối với bệnh nhân tiểu đường, 3,8% đối với những người có tiền sử đau tim trước đó, 3,7% đối với những người bị bệnh phổi mãn tính và 2,8% đối với những người bị suy tim.

Dựa trên mức tăng về nguy cơ tử vong, các nhà nghiên cứu ước tính rằng biến đổi nhiệt độ mùa hè lớn hơn ở Mỹ có thể gây ra thêm hơn 10.000 ca tử vong mỗi năm.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong cao hơn từ 1-2% ở những người sống ở vùng nghèo đói và ở người Mỹ gốc Phi. Nguy cơ thấp hơn 1-2% ở những người sống ở các thành phố có nhiều không gian xanh.

Theo Dân Trí