Thanh niên 19 tuổi mua cỏ Mỹ ở Hà Nội và được chủ hàng gửi qua đường bưu điện về Đắk Lắk. Tại đây, thanh niên chia lẻ rồi bán kiếm lời.

Ngày 2/4, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) (Công an tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đang tạm giữ Hồ Minh Hoàng (19 tuổi, ngụ phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột) để điều tra về hành vi mua bán và tàng trữ trái phép chất gây nghiện.

Trước đó, chiều 2/4, khi Hoàng vừa nhận hàng số cỏ Mỹ mới mua tại Bưu điện tỉnh thì bị Đội 3 thuộc PC47 phát hiện bắt giữ cùng toàn bộ tang vật.

Mua gan 2 kg co My ve ban le - Anh 1

Nam thanh niên và tang vật. Ảnh: CTV

Theo đó, lực lượng chức năng thu giữ 1 kg cỏ Mỹ khô và 150 gói thành phẩm. Tổng số chất gây nghiện trên có trọng lượng gần 2 kg.

Tại cơ quan điều tra, thanh niên khai nhận đã 10 lần mua cỏ Mỹ của một người tên Lê ở Từ Liêm (Hà Nội) với số tiền từ 10 đến 32 triệu đồng. Sau đó, người này gửi bằng đường bưu điện vào Đắk Lắk cho Hoàng.

Theo các chuyên gia, cỏ Mỹ chứa XLR-11 là chất gây nghiện, khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử; kích động, căng thẳng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác. Đây là loại chất gây nghiện nguy hiểm hơn cần sa.

Theo Nghị định 126/2015/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ 1/2), mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép cỏ Mỹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tây Nguyên