Rạng sáng 17/4, trên địa bàn huyện Văn Yên (Yên Bái) đã xảy ra mưa đá và gió lốc cục bộ. Theo số liệu thống kê ban đầu, mưa đá cùng với gió lốc đã làm sập đổ hoàn toàn 8 ngôi nhà và tốc mái hàng trăm nhà ở của người dân, rất may không có thiệt hại về người. Mưa đá cũng đã tàn phá nhiều diện tích hoa màu, trong đó chủ yếu là diện tích trồng ngô, cây ăn quả các loại…

Ảnh minh họa. Nguồn: laocai.gov.vn.

Sau khi xảy ra mưa đá, các xã bị thiệt hại đã huy động lực lượng tại chỗ, giúp đỡ các gia đình bị sập và tốc mái hoàn toàn thu dọn đồ đạc chuyển đến nơi ở tạm. Huyện Văn Yên đã cử cán bộ trực tiếp xuống các địa phương nắm bắt tình hình, chỉ đạo, đôn đốc lực lượng cứu hộ nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Riêng đối với các gia đình có nhà bị sập hoàn toàn, huyện hỗ trợ trước mắt 5 triệu đồng để gia đình tạm ổn định đời sống; đồng thời nhanh chóng thành lập tổ công tác kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Nguyễn Trọng Tuynh, Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết, mưa đá và gió lốc xảy vào lúc 1 giờ sáng 17/4 và kéo dài gần 2 tiếng. Lượng mưa đá khá dầy, có những viên to bằng nắm tay, đến 10 giờ vẫn chưa tan chảy hoàn toàn. Rất may, đa số nhà dân đều được lợp bằng mái cọ nên mưa đá không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, gió lốc đã làm sập và tốc mái hàng trăm ngôi nhà khác.

Trung Kiên