Quyết định ngừng lưu hành tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee của Chính phủ Ấn Độ để chống tham nhũng và trốn thuế vô tình đã gây nhiều khó khăn cho những cặp đôi và gia đình sắp tổ chức lễ cưới.

Mua cuoi An Do "nong" vi quy dinh moi - Anh 1

Các đám cưới tại Ấn Độ thường được tổ chức vô cùng linh đình.

Từ khi Thủ tướng Narendra Modi thông báo quyết định ngừng lưu hành tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee hôm 8/11, đã xuất hiện tình trạng người dân Ấn Độ lo lắng tập trung “xếp hàng rồng rắn” trước các cây ATM, ngân hàng để đổi và rút tiền.

Một điều trùng hợp là mùa cưới của Ấn Độ thường đạt cao điểm trong tháng 11, 12 và hầu hết mọi chi phí đều được thanh toán bằng tiền mặt. CNN dẫn lời ông Hemant Kumar, người cha sắp tổ chức đám cưới cho con trai, chia sẻ quy định chỉ được đổi 4.000 rupee tiền mệnh giá cũ dường như không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhưng đến nay hàng triệu cặp đôi người Ấn Độ đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi vào ngày 17/11, chính phủ Ấn Độ đã nới lỏng quy định cho các gia đình chuẩn bị có đám cưới. Họ sẽ được phép rút 250.000 rupee (khoảng 3.700 USD)/một lần giao dịch, trong khi quy định hiện nay đối với tất cả các đối tượng chỉ là 24.000 rupee/lần.

Ông Shaktikanta Das, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính chia sẻ: “Họ có thể rút tiền từ tài khoản của người cha, mẹ hoặc của chính cô dâu chú rể tương lai”. Tuy nhiên, việc rút tiền chỉ được tính trên đầu gia đình, những cá nhân nhận tiền phải ký vào giấy tờ chứng nhận.

Người theo đạo Hindu tin rằng tháng 11, 12 là thời điểm lý tưởng nhất để tổ chức chuyện đại sự. Ước tính mỗi năm tại Ấn Độ có 10 triệu đám cưới. Điều đặc biệt là chi phí cho nhạc công, địa điểm tổ chức đám cưới... đều được trả bằng tiền mặt.

Hà Linh