HLV vĩ đại của MU có những chia sẻ về triết lý "trị quân" của ông ở Old Trafford lúc còn tại vị, đúng thời điểm Jose Mourinho là tâm điểm của dư luận với những chê trách công khai học trò, nhận điểm trừ từ sếp bự PFA.

Không đe quân bằng nỗi sợ hãi

Trong 27 năm gắn bó với Nhà hát của giấc mơ, từ 1986 cho đến khi rửa tay gác kiếm vào hè 2013, HLV Alex Ferguon cùng MU đoạt 38 danh hiệu lớn nhỏ, trong đó có 13 chức VĐ Premier League và 2 chiếc cúp châu Âu danh giá.

MU: Khi Sir Alex khien Mourinho phat nguong - Anh 1

Ferguson nghiêm khắc nhưng đầy tâm lý, tạo cảm hứng thi đấu cho cầu thủ

Ông được biết như một nhà cầm quân nghiêm khắc, gắn với biệt danh "máy sấy tóc" khiến học trò phải le lưỡi, đố dám ho he. Tuy nhiên, cựu HLV 74 tuổi chia sẻ, ông không bao giờ đe quân bằng nỗi sợ hãi. Triết lý của ông có cương có nhu, tạo một tinh thần tích cực, mang lại sự thoải mái cho cầu thủ, sẵn sàng cống hiến hết mình cho đội bóng.

Chiến lược gia người Scotland cũng nói rõ thêm, thực tế trong 27 năm gắn bó với MU, ông chỉ xử lý theo kiểu "máy sấy tóc" khét tiếng 6 lần.

"Có rất nhiều giai thoại về máy sấy tóc. Nó chỉ xảy ra chừng 6 lần trong 27 năm tối gắn bó với MU. Các cầu thủ sẽ nói với bạn về điều đó", Sir Alex chia sẻ khi dự Diễn đàn Kinh doanh thế giới tại Milan.

Vấn đề của tôi là nếu các cầu thủ dám "bật" lại, tôi sẽ "sấy" họ. Joack Stein luôn nói với tôi, "để chuyện đó sang thứ Hai hãy nói với họ" nhưng tôi không thể đợi được. Vì vậy, vào ngày thứ Bảy ngay sau trận đấu, tôi nói với các cầu thủ chính xác những gì tôi cảm thấy.

MU: Khi Sir Alex khien Mourinho phat nguong - Anh 2

Ông tình cảm như một "người cha" của các học trò

Bởi vì chúng tôi đã tập luyện ở mức độ cao suốt cả tuần và tôi muốn thấy đội giành chiến thắng"

Ông chia sẻ thêm: "Tôi nói với cầu thủ chính xác vấn đề cũng như công việc. Mọi người đều hiểu điều đó và không bao giờ có chống đối gì cả. Qua ngày hôm sau, mọi người đều dẹp chuyện đó qua một bên và chuẩn tôi lại chuẩn bị cho những chiến thắng kế tiếp.

Tôi không bao giờ đe quân bằng nỗi sợ hãi. Bạn thử liệt kê ra xem có cầu thủ MU nào thời của tôi ra sân mà sợ không".

Từ triết lý của Sir Alex đến hành xử của Mourinho

Những chia sẻ của Sir Alex đúng thời điểm Jose Mourinho nhận "điểm trừ" (đầy thất vọng) từ Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Anh (PFA), Gordon Taylor về cách hành xử với 2 học trò Smalling và Shaw sau khi bộ đôi xin vắng mặt ở trận MU thắng Swansea 3-1, do thể lực không đảm bảo.

MU: Khi Sir Alex khien Mourinho phat nguong - Anh 3

Mourinho nóng vội, tạo áp lực cho cầu thủ MU

Mourinho đã công khai bêu riếu học trò thiếu tinh thần thi đấu. Và đây không phải là lần đầu tiên nhà cầm quân này mắng quân trước thiên hạ.

Từng bày tỏ sự ngưỡng mộ, xem là Sir Alex như một tấm gương và khi đến Old Trfford, Mouirnho cũng hướng đến phong thái điềm tĩnh, tạo sự gần gũi với các fan,... Tuy nhiên, khi MU chơi không như ý, vị thuyền trưởng 53 tuổi không còn giữ được sự bình tĩnh, hết đổ lỗi cho quân đến trọng tài.

Bản thân nhà cầm quân này cũng vướng vào "vết xe đổ" cũ, bị phạt (cấm chỉ đạo) vì vạ miệng (với người cầm cân nảy mực).

Ai cũng biết Mourinho nuôi tham vọng lớn đưa MU trở lại thời vinh quang như Sir Alex, và ông đòi hỏi cực cao từ cầu thủ. Tuy nhiên, như quan chức PFA đá khéo, ông không phải là một nhà tâm lý hay ho, và chưa có sự thấu hiểu với cầu thủ.

Sir Alex nghiêm khắc, lúc cần đủ để quân "khiếp vía", nhưng ông vẫn rất "tình". Mourinho hiện tại hướng đến một chính sách "tàn nhẫn" hơn với cầu thủ MU, hòng gặt kết quả tích cực (thay vị hạng 6 sau 11 lượt Premier League). Chỉ có điều, trong khi sự kết dính của đội trên sân vẫn còn mơ hồ, thì ông lại thiếu tâm lý, khiến cầu thủ hoang mang, e dè...

Hình ảnh MU thời Ferguson vẫn đang ở rất xa!

Lâm Hoàng