(Kienthuc.net.vn) - Quy định về việc xử phạt người đội mũ không phải mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đường bộ nêu trong Dự thảo sửa đổi Nghị định 34 của Chính phủ đã nhận được nhiều ý kiến từ phía người dân.

Kienthuc.net.vn xin trích đăng ý kiến của bạn đọc gửi về tòa soạn xung quanh Nghị định này.

Phải xử phạt cả những người bán mũ bảo hiểm rởm.

Quy định về việc xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đạt chất lượng sẽ góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ sinh mạng. Chúng tôi biết việc những chiếc mũ bảo hiểm đang được bán tràn lan với giá 25.000 - 40.000đ không phải là mũ bảo hiểm đạt chất lượng, không bảo vệ được khi tai nạn xảy ra, nhưng chúng tôi vẫn mua vì rẻ, thời trang.

Tuy nhiên, nếu quy kết hết trách nhiệm sử dụng mũ bảo hiểm không đúng quy định về phía người sử dụng thì cũng không hợp lý. Nếu người dân cố tình đội mũ sai quy định thì xử phạt là đúng, nhưng đôi khi chúng tôi không đủ kiến thức chuyên môn để phân biệt mũ kém chất lượng, vì vậy quy định xử phạt nói trên cần phải được kết hợp với quy định xử phạt nghiêm những người buôn bán, sản xuất mũ bảo hiểm không đạt chuẩn theo quy định.

Đối với cơ quan chức năng, trước khi tiến hành xử phạt, cần hướng dẫn cho người sử dụng cách nhận biết, phân biệt mũ bảo hiểm kém chất lượng.

Đồng thời, nên tiến hành xử phạt, đóng cửa những cơ sở sản xuất ra sản phẩm không phù hợp, xử phạt những cửa hàng, đại lý bán những sản phẩm mà không có thông tin về chất lượng của sản phẩm.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng nên rà soát lại các công ty, doanh nghiệp, nhà sản xuất mũ bảo hiểm, chỉ nên cấp phép cho một vài công ty có uy tín sản xuất mũ bảo hiểm để tránh tình trạng tràn lan các loại mũ như hiện nay.

Bùi Trọng (Đống Đa, Hà Nội)