Quận 4 tuy là quận có diện tích nhỏ nhất của TP. Hồ Chí Minh nhưng do có vị trí địa lý như là cầu nối, vùng đệm giữa khu vực trung tâm với các quận, huyện phía Nam thành phố nên tình hình giao thông trên địa bàn khá phức tạp. Trước tình trạng đó, MTTQ quận 4 đã vào cuộc xóa những "điểm đen” giao thông này.

Quận 4 tuy là quận có diện tích nhỏ nhất của TP. Hồ Chí Minh nhưng do có vị trí địa lý như là cầu nối, vùng đệm giữa khu vực trung tâm với các quận, huyện phía Nam thành phố nên tình hình giao thông trên địa bàn khá phức tạp. Trước tình trạng đó, MTTQ quận 4 đã vào cuộc xóa những "điểm đen” giao thông này.

Đường Nguyễn Tất Thành đã được lắp đặt dải phân cách

Ảnh: Thiên Bình

Quận 4 như một ốc đảo được bao quanh bởi các nhánh của sông Sài Gòn. Những năm gần đây hạ tầng giao thông được thành phố chú trọng đầu tư với nhiều cây cầu mới được xây dựng giúp việc thông thương thuận tiện hơn phá thế "ốc đảo” và giảm sự quá tải giao thông cho quận 4. Tuy nhiên, hiện nay quận 4 lại là một "điểm đen” về an toàn giao thông ở đoạn từ số nhà 322 đến 382 đường Nguyễn Tất Thành, do khu vực này tập trung nhiều trường học và cổng ra vào của Cảng Kho 5 nên lưu lượng người và xe lưu thông rất đông.

Để hạn chế tai nạn giao thông trên tuyến đường này, năm 2011 MTTQ quận 4 đã kiến nghị lắp đặt dải phân cách bằng kim loại. Ngay sau đó, dải phân cách này đã được lắp đặt trên toàn tuyến vào đầu quý 2-2012. Ngoài ra tại khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ vẫn được xem là "điểm nóng” của quận do đã có nhiều trường hợp người tham gia giao thông...lao xuống sông ở khúc cua trên cầu. Tuy đơn vị thi công đã lắp đặt thêm các tấm lưới kim loại trên lan can cầu nhưng tình trạng va chạm vào thành cầu vẫn diễn ra. Tiếp nhận ý kiến các cử tri, MTTQ quận 4 đã có ý kiến tăng cường lắp đặt các biển báo hạn chế tốc độ từ 30km/h xuống còn 20km/h và tăng mật độ các gờ hạn chế tốc độ. Nhờ đó người lưu thông qua cầu đã được an toàn hơn.

Ông Cao Tuấn Anh - Phó Chủ tịch MTTQ quận 4 cho biết, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận đang có những chuyển biến tích cực, trong quý 1-2012, địa bàn không còn tình trạng ùn tắc giao thông trên 30 phút. Đó cũng là nhờ hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động của MTTQ cùng các cơ quan, đoàn thể. Từ đây, rất nhiều phong trào được phát động. MTTQ quận 4 đã chủ động phối hợp với Trung tâm Thể dục thể thao, Hội Khuyến học tổ chức giải đi bộ đồng hành hưởng ứng năm An toàn giao thông thu hút trên 4.000 cán bộ, nhân dân tham gia. Hội Cựu Chiến binh quận làm cẩm nang tuyên truyền an toàn giao thông tới nhân dân với chủ đề " Một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc”.

Hưởng ứng phong trào phát động của MTTQ, Đoàn thanh niên quận 4 cũng tham gia dưới nhiều hình thức như tập trung ra quân đứng chốt về an toàn giao thông với 180 lượt đoàn viên tham gia. Hội nghị tuyên truyền cấp khu phố về nếp sống văn minh trong việc ma chay và phát động Năm An toàn giao thông tại cộng đồng dân cư cũng đã được MTTQ phối hợp với Công an quận tổ chức ở 7 khu phố. Nhiều cuộc thi về an toàn giao thông được phát động như cuộc thi ảnh "Góc nhìn của công nhân viên chức lao động về an toàn giao thông”; Cuộc thi thiết kế video clip: " Tuổi trẻ Đất Cảng với văn hóa giao thông”; Ngày hội "Thanh niên Đất Cảng với văn hóa giao thông” với nhiều phần thi tìm hiểu Luật giao thông, thi vẽ tranh, biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền về an toàn giao thông. Tổ chức phiên tòa giả định xử lý vi phạm pháp luật giao thông đường bộ...

Có thể thấy, hiệu quả của việc tuyên truyền vận động an toàn giao thông ở quận 4 không chỉ do đa dạng các phương thức tuyên truyền, mà hình thức và nội dung tuyên truyền cũng được thay đổi với các hình ảnh trực quan sinh động chứ không "đóng khung” trong các hội trường. Ông Cao Tuấn Anh cho biết, trong tháng 6-2012, MTTQ và Ban An toàn giao thông quận 4 sẽ triển khai hội thi tìm hiểu về chủ đề Năm an toàn giao thông cho nhân dân quận 4. Dự kiến vòng thi sơ khảo theo hình thức trắc nghiệm diễn ra từ ngày 10-6 đến 10-7-2012 và vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 24-8-2012.

BẢO HẠNH

Gửi cho bạn bè

Bản in