Nhiệm kỳ thứ II của Jose Mourinho II tại Stamford Bridge đã kết thúc vào thứ Năm tuần trước khi Chelsea sa thải ông thêm một lần nữa.

Mourinho: Ngan han la ngan han nao - Anh 1

Jose Mourinho và Chelsea sụp đổ quá nhanh. Ảnh: Internet.

Sau một sự khởi đầu khủng khiếp của mùa giải với 9 trận thua và chỉ kiếm được 15 điểm qua 16 trận, ông chủ Roman Abramovich quyết định rằng tốt hơn là ông nên bắt đầu tìm kiếm một vị quản lý thứ 11 , bất kể Mou có là chiến lược gia vĩ đại nhất lịch sử câu lạc bộ đi chăng nữa.

Có rất ít nhân vật như Mourinho trong lịch sử môn thể thao vua này, mà những vụ việc liên quan đến ông lại gây chia rẽ luồng quan điểm đến thế. Nhưng dĩ nhiên, với thành tích bết bát trong nửa mùa bóng vừa qua, không có gì là bất ngờ khi nhiều người đã tập trung vào việc phân tích xem liệu cả Chelsea và vị huấn luyện viên của họ đã sai ở điểm nào, để mà giờ đây, họ sụp đổ nhanh chưa có tiền lệ và gần như không còn một chút cơ hội bảo vệ ngôi vương.

Nhớ lại thời điểm cuối tháng Tám, khi Crystal Palace lên danh sách đội hình chuẩn bị thi đấu với Chelsea, chỉ có một đội bóng duy nhất từng đánh bại được màu xanh của thành London trên sân nhà của họ trong 99 trận mà Mou phụ trách. Kết thúc trận đấu, Palace thắng 2-1 và trong sáu trận sân nhà tiếp theo, Chelsea tiếp tục thua thêm ba trận.

Phong độ sân khách còn tệ hại hơn với chỉ một trận thắng và hai trận hòa trong số tám trận. Kể từ đầu mùa bóng, đa số thời gian họ phải làm quen với vị trí có 2 con số trên bảng xếp hạng.

Lật ngược lại những con số thống kê trong quá khứ, qua hơn 400 vòng đấu mà Mourinho dẫn dắt, các đội bóng của ông chỉ có 3 lần phải đứng ở vị trí như vậy, và không bao giờ phải trải qua 2 tuần liên tiếp.

Và đây là một thống kê khác cho thấy sự đáng kinh ngạc đối với các Mou-team, đó là kể từ đầu mùa bóng 2003-2004, các đội bóng của ông dẫn đầu bảng xếp hạng trong 288/470 vòng đấu, chiếm tới hơn 61%.

Những con số đó nói lên, sự đồng loạt sụp đổ của cả Mou lẫn Chelsea đều là điều quá đỗi bất ngờ.

Những người nhanh nhất đưa ra lý do rằng, Mourinho luôn chỉ đạt được những thành công ngắn hạn, và là kẻ phá hoại đội bóng. Họ có lý do của họ chứ?

Để đánh giá luồng quan điểm này, đầu tiên chúng ta hãy nhìn xem các câu lạc bộ làm được những gì sau khi Mou ra đi:

- Porto: không bao giờ lấy lại được đỉnh cao như dưới thời Mourinho, nhưng là do họ luôn quyết định bán các cầu thủ trụ cột để lấy tiền hơn là cạnh tranh danh hiệu.

- Chelsea: vào chung kết Champion League trong mùa giải đội bóng sa thải Mou, và những thành công sau đó của họ đều gắn với chiến thuật mà huấn luyện viên người Bồ đã để lại.

- Inter: Mourinho phải nhận lại những kẻ yếu bóng vía ở các đấu trường quốc tế và đưa họ đến cú ăn 3 vĩ đại năm 2010. Đội bóng Ý đã phải vật lộn vài năm sau đó, nhưng sau đỉnh cao là đồi dốc, bất kỳ đội bóng nào cũng phải trải qua một chu kỳ tự nhiên như vậy, không riêng Inter.

- Real Madrid: cũng như Inter, đội bóng hoàng gia đã không thể vào nổi đến bán kết Champion League kể từ năm 2003 cho đến khi Mourinho xuất hiện. Ông giúp họ đánh bại kẻ mà họ muốn đánh bại nhất, thậm chí là chỉ với đội hình dự bị. Giúp họ lập kỷ lục về số điểm và số bàn thắng ghi được trong một mùa giải. Tuy nhiên, thượng lẫn hạ tầng có vấn đề, Mourinho ra đi, và ngay sau đó, Real đoạt Champion League thứ 10 trong lịch sử.

Hãy đối mặt với những điều đó. Bạn coi nó là những thảm họa và sự phá hoại???

Và do đó, cáo buộc Mourinho chỉ thành công trong ngắn hạn là một sự dối trá.

Một thực tế là, mọi huấn luyện viên đều ngắn hạn. Chẳng có sự khuyến khích nào cho các huấn luyện viên tập trung vào điều gì khác hơn là sự ngắn hạn.

Huấn luyện viên không có trách nhiệm phải chăm sóc tương lai của một đội bóng, việc đó là của các ông chủ. Họ mới chính là người phải chịu trách nhiệm để đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng cùng các nguồn lực khác sẽ hỗ trợ câu lạc bộ hoạt động bền vững và thành công trong tương lai.

Các huấn luyện viên phải, và chỉ nên, tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn, bởi một lẽ đơn giản: không có thành công ngắn hạn, sẽ không thể có thành công dài hạn.

Bây giờ một số người, chắc phải là nhiều người, sẽ phản đối và so sánh với những Alex Ferguson, hay Arsene Wenger, những người đã quản lý câu lạc bộ của mình đến hơn 1/4 thế kỷ cho Manchester United và Arsenal.

Sự thiên tài của ngài Alex đến từ việc ông đã không nghĩ và tập trung cho sự dài hạn, mà là ông có thể quản lý nhiều quá trình chuyển đổi từ thành công này sang đến thành công khác. Hay nói khác đi là ông có thể biến những thành công ngắn hạn trở nên bền vững.

Mourinho: Ngan han la ngan han nao - Anh 2

Trong bóng đá hiện đại thật khó để chứng kiến một nhà cầm quân gắn bó lâu dài với một CLB. Ảnh: Internet.

Hơn nữa, chúng ta cũng không thể không nhắc tới sự kiên nhẫn đáng khích lệ từ phía những ông chủ mà Ferguson chịu sự quản lý.

Arsene Wenger là một huấn luyện viên khác, người được coi như có một tư tưởng lâu dài và chắc chắn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Arsenal, và có tư duy nhìn xa trông rộng.

Nhưng trong khi ma thuật của mùa giải bất bại năm 2004 và một vài mùa trước đó được miêu tả như đức tin với tuổi trẻ của Wenger, nó vẫn có một cái gì đó rất khác nhau.

Phải khoác lên chiếc áo tiền bạc bị áp đặt bởi nguồn tài chính cho sân vận động Emirates, bất kỳ sự đầu tư và đức tin với các cầu thủ trẻ nào cũng gây nên sự phản tác dụng với những thách thức tài chính.

Sử dụng “cây nhà lá vườn” kết hợp với các cầu thủ được mua bán mặc cả đã trở thành con đường để Wenger cạnh tranh danh hiệu với các đội bóng khác trong khi vẫn phải đảm bảo cân bằng ngân sách.

Mỗi mùa giải trôi qua chỉ như một bước tiến thêm cho đến khi câu lạc bộ xua đi những đám mây đen tối của rủi ro và nợ nần đã bao trùm quanh chiếc sân vận động mới mà thôi.

Vậy, khi bạn cho rằng Mourinho chỉ giỏi những thành công ngắn hạn, bạn có tự hỏi mình rằng liệu còn con đường nào khác không?

Thống kê các câu lạc bộ Mourinho từng dẫn dắt:

Câu lạc bộ

Nhận chức

Vị trí

Rời chức

Vị trí

Tỷ lệ

thắng

(%)

Danh hiệu lớn

Benfica

Tháng 9 năm 2000

3

Tháng 12 năm 2000

6

55

Uniao Leiria

Tháng 7 năm 2001

5

Tháng 1 năm 2002

7

45

Porto

Tháng 1 năm 2002

3

Tháng 5 năm 2004

1

72

-Primeira Liga 2002/03- Taca de Portugal 2002/03

– Primeira Liga 2003/04

– UEFA Cup 2002/03

– Champions League 2003/04

Chelsea

Tháng 6 năm 2004

2

Tháng 9 năm 2007

4

67

- Premier League 2004/05- League Cup 2004/05

– Premier League 2005/06

– League Cup 2006/07

– FA Cup 2006/07

Inter

Tháng 6 năm 2008

1

Tháng 5 năm 2010

1

62

- Serie A 2008/09- Serie A 2009/10

– Champion League 2009/10

– Coppa Italia 2009/10

Real Madrid

Tháng 5 năm 2010

2

Tháng 6 năm 2013

2

72

- Copa del Rey 2010/11- La Liga 2011/12

Chelsea

Tháng 6 năm 2013

3

Tháng 12 năm 2015

16

59

- Premier League 2014/15- League Cup 2014/15

(Bạn đọc: Quang Minh)

Nguồn: Quang Minh - Thể thao Việt Nam
Đăng lúc: 17:39 23/12/2015