Juan Mata hẳn sẽ chau mày nếu Jose Mourinho trở thành HLV của Man United. Hẳn chưa ai quên Mata đã bị Mourinho đối xử như thế nào khi anh còn ở Chelsea. Tiền vệ người TBN được các CĐV sân Stamford Bridge cực kỳ yêu mến nhưng anh vẫn bị Mourinho ghẻ lạnh và cuối cùng phải chuyển sang Man United.

Mourinho dan dat Man United se la cu hich cho Rooney - Anh 1

Nhưng với đồng đội của Mata ở Man United là Rooney, sự có mặt của Mourinho ở Old Trafford (nếu xảy ra) có thể sẽ là bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của anh. Mourinho từng khao khát sở hữu Rooney khi ông trở lại dẫn dắt Chelsea lần thứ hai cách đây 3 năm nhưng đã thất bại dù đưa ra tới 3 lời đề nghị. Mourinho rất khâm phục tài năng và cá tính của Rooney, đặc biệt là sự nhiệt tình và lăn xả của tiền đạo này.

Ở chiều ngược lại, Rooney cũng rất thích mẫu HLV như Mourinho. Không phải vô cớ mà Rooney, với tư cách thủ quân của đội tuyển Anh, đã bầu Mourinho là HLV xuất sắc nhất của FIFA năm 2015, dù vào thời điểm đó, HLV người BĐN đang phải chật vật để giữ ghế ở Chelsea (hồi tháng 10 năm ngoái).

Mourinho dan dat Man United se la cu hich cho Rooney - Anh 2

Mourinho và Rooney đều khâm phục lẫn nhau

Nhắc lại điều đó để thấy rằng giữa Mourinho và Rooney dường như có một mối duyên kỳ lạ và chỉ đáng tiếc là họ chưa thể được sát cánh ở cùng một đội bóng mà thôi. Và giờ sẽ là thời điểm lý tưởng để Mourinho và Rooney được toại nguyện?

Rooney khi Mourinho hỏi mua mới 27 tuổi và đang ở đỉnh cao phong độ, còn giờ anh đã 30 và sa sút rất nhiều. Nhưng Rooney đã chứng tỏ trong vài trận đấu gần đây rằng anh vẫn có thể làm nên chuyện bằng những màn trình diễn đỉnh cao. Vấn đề với Rooney là anh không làm được điều đó một cách liên tục, nhưng một HLV như Mourinho có thể là người thích hợp để “khai quật” lại tiền đạo người Anh.

Rooney cần một mẫu HLV biết truyền lửa, hò hét hoặc đôi khi là đưa ra một thủ thuật tâm lý để anh sẵn sàng chiến đấu đến chết. Van Gaal, HLV bị nhiều CĐV coi là “xác chết biết đi”, không làm được điều đó, nhưng đây là lại sở trường của Mourinho.

Mourinho dan dat Man United se la cu hich cho Rooney - Anh 3

Mourinho nên quên Man United đi!

Jose Mourinho nên quên Manchester United đi và thông báo với LĐBĐ Anh (FA) rằng ông muốn là HLV đội tuyển Anh.

Mourinho không phải người thích hợp cho những kế hoạch dài hạn của Man United. Nếu họ muốn xây dựng lại đội bóng dựa trên các tài năng trẻ tự đào tạo như dưới thời Sir Alex, Mourinho lại càng không phải người phù hợp. Đánh giá sai lầm của Mourinho về Romelu Lukaku hay Kevin De Bruyne là những ví dụ tiêu biểu. Và nếu CĐV Man United muốn đội nhà chơi tấn công, Mourinho có lẽ là HLV cuối cùng trên hành tinh này làm điều đó.

Nhưng nếu Man United muốn một giải pháp ngắn hạn, tầm 18 tháng để đưa họ trở lại cuộc đua vô địch, thì không ai thích hợp hơn Mourinho. Cách Mourinho đưa những ông già Inter tới cú “ăn ba” năm 2010, cho thấy khả năng giải quyết những vấn đề ngắn hạn và sử dụng các lão tướng của HLV người BĐN tốt đến thế nào.

V.M