Một Việt kiều mang hai Quốc tịch Mỹ và Việt Nam đã cầu cứu Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh vì cho rằng mình bị giữ hộ chiếu (passport) trái phép. Những người được vị Việt kiều này khẳng định có liên quan đến việc giữ hộ chiếu đều phủ nhận chuyện này. Tuy nhiên, những tin nhắn “nhạy cảm” của các bên lại nói lên một câu chuyện khác...

Một người nói có, ba người bảo không

Người làm đơn gửi Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh về vụ việc nói trên là ông Nguyễn Sơn Nam (tên khác là Nguyễn Văn Nam), nguyên quán Hải Phòng, địa chỉ liên lạc tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong đơn xin giúp đỡ, ông Sơn Nam nêu rõ mình bị giữ hai hộ chiếu, gồm hộ chiếu Việt Nam số N.139.4022 do Đại sứ quán Việt Nam cấp và hộ chiếu Mỹ số 471.043.676 do Chính phủ Mỹ cấp (cùng tại San Francisco, Mỹ).

Theo ông Sơn Nam, có người đã giới thiệu ông với bà Liêu Thị Long Xuyên (sinh năm 1976, ngụ tại Đồng Nai), giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tiếp vận-thương mại-du lịch Xuyên Thái Bình Dương (trụ sở tại phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để giải quyết một vụ tranh chấp đất đai mà ông có liên quan.

Ông Sơn Nam cho biết vì không hiểu biết pháp luật Việt Nam nên ông đã yêu cầu bà Xuyên ký hợp đồng đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tiếp vận-thương mại-du lịch Xuyên Thái Bình Dương. Điều 1 hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn này bao gồm thứ nhất, là tư vấn pháp lý cho việc bảo vệ tài sản của ông Sơn Nam với giá 50 triệu đồng; thứ hai là thủ tục nhập hộ khẩu, làm giấy chứng minh nhân dân cho ông Sơn Nam tại Biên Hòa với giá 40 triệu đồng. Tổng cộng giá trị hợp đồng là 90 triệu đồng.

Ông Sơn Nam cho biết ông đã giao cả hai hộ chiếu (quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Mỹ) cho bà Long Xuyên. Với lý do tin tưởng người giới thiệu, ông Sơn Nam đã không nhận bất kỳ giấy tờ nào xác nhận nào về việc giao hai hộ chiếu.

Đến ngày 30/5/2014, ông Sơn Nam đã chuyển khoản cho bà Long Xuyên theo tài khoản do bà này cung cấp tổng cộng 70 triệu đồng. Ngày 12/6/2014, bà Long Xuyên liên lạc với ông Sơn Nam và cho hay “gặp khó khăn” với cơ quan Công an thành phố Biên Hòa. Ngày 16/6/2014, bà Xuyên đề nghị ông Sơn Nam chuyển thêm cho bà 20 triệu đồng. Ông Sơn Nam từ chối vì cho rằng bà Long Xuyên chưa thực hiện bất kỳ điều gì trong hợp đồng với ông trong khi ông đã chuyển cho bà này 70/90 triệu đồng.

Đến ngày 20/6/2014, bà Xuyên tuyên bố không làm việc với ông Sơn Nam nữa và ông này yêu cầu bà Long Xuyên trả lại 2 cuốn hộ chiếu. Bà Long Xuyên yêu cầu ông Sơn Nam phải chuyển thêm 30 triệu đồng mới trả giấy tờ.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về bản hợp đồng đã ký giữa hai bên đang ở đâu thì cả bà Long Xuyên lẫn ông Sơn Nam đều nói mình không có trong tay. Bà Long Xuyên cho rằng ông Sơn Nam đã cố tình giữ lại hợp đồng, không đưa ra; ngược lại, ông Sơn Nam khẳng định bà Long Xuyên đã cố tình giấu hợp đồng.

Ngày 23/6/2014, bà Xuyên đưa ra một bản hợp đồng có dấu đỏ của Công ty Xuyên Thái Bình Dương và chữ ký của giám đốc điều hành tên Liêu Thị Long Xuyên yêu cầu ông Sơn Nam ký vào để tiếp tục hợp đồng. Ông Sơn Nam từ chối với lý do không biết nội dung hợp đồng này có gì thay đổi so với bản cũ hay không.

Cũng trong ngày 23/6/2014, bà Xuyên cùng một người phụ nữ tên Hằng và một người đàn ông nữa (người đã giới thiệu ông Sơn Nam với bà Long Xuyên) đều phủ nhận mình đang giữ passport khi ông Sơn Nam hỏi về tài sản của mình. Sau đó, bà Long Xuyên thách thức ông Sơn Nam đi kiện. Ông Sơn Nam nói: “Trên hộ chiếu Mỹ ghi rõ đấy là tài sản của nước Mỹ và tôi đã giải thích nhiều lần nhưng họ vẫn không trả. Tôi sẽ đi đến cùng vụ việc.”

Ông Sơn Nam đã có đơn đến Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai và Công an thành phố Biên Hòa nhờ can thiệp. Ông Sơn Nam cho biết, trong trường hợp các cơ quan chức năng không thu hồi lại được passport cho ông thì Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam sẽ có văn bản gửi đến các cơ quan có trách nhiệm tại Việt Nam can thiệp.

Những tin nhắn “nhạy cảm”

Ông Sơn Nam đã cung cấp cho phóng viên một số tin nhắn của bà Long Xuyên, bà Hằng có nội dung yêu cầu ông Sơn Nam gửi tiền mới trả lại passport. Đáng lưu ý, trong một số tin nhắn, bà Long Xuyên đề cập đến việc chi tiền cho một số quan chức để làm hồ sơ cho ông Sơn Nam. Phóng viên xin trích một số tin nhắn trao đổi giữa hai bên:

Bà Long Xuyên nhắn tin: “Anh noi bo ra 70 trieu con em da chi hon 100 trieu roi, dung do tinh dong bong, dan ba nhu moi nguoi nhan xet ve anh cho em nghe.” Ông Sơn Nam nhắn lại: “Em làm gì để hết một trăm triệu?.” Bà Long Xuyên trả lời: “25 trieu QLTT, 20 trieu Chu tich, 20 trieu bi thu, 20 trieu chi cho viec xuong Tam Phuoc, 10 trieu dua truoc de lam HK và CMND, nguoi ta dau co ranh ma ngoi uong nuoc tiep chuyen voi anh????? E nghi anh co tra gia ca doi cung ngoan co khong chiu hieu quy luat do.”

Một tin nhắn khác của bà Long Xuyên: “Em khong can nhung loi hoan ngenh cua anh, nguoi hai dau co bang troi hai, muu su tai thien, thanh su tai nhan. Rieng truong hop cua anh thi em nhat quyet phai nhan tien xong roi se gui passport tra anh . Em khong muon noi qua nhieu ve chuyen nay. Em moi ngu day, rat ngon giac, anh khong can phai lo lang ve nhan sac cua em nhieu den the”. Ông Sơn Nam trả lời: “OK! Như thế là anh đã hết lời chân thành với em.”

Tin nhắn của bà Liêu Thị Long Xuyên được chụp lại trong điện thoại của ông Sơn Nam. (Nguồn: Vietnam+)

Và hai tin nhắn của nữ trợ lý tên Hằng của bà Long Xuyên tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương: “Khi nao chu chuyen 10 trieu vao tk chi X chu noi chau biet de chau noi ngan hang kiem tra nha.” “Neu chu yeu cau lay passport ve thi chu chuyen them 20 trieu tien dat coc ho khau và cmnd luon thi chau moi gui passport lai chu duoc, vi day la qui dinh cua cty chau, Mong chu hieu cho. TC la 30 trieu nha chu."

Ngoài phần tin nhắn, ông Sơn Nam cung cấp thêm bản sao kê, giấy chuyển tiền cho bà Long Xuyên.

Theo một nguồn tin riêng của phóng viên, ngày 11/6/2014, bà Long Xuyên cùng một nhóm người xuống khu đất của ông Sơn Nam bị người khác chiếm dụng. Tại đây bà Long Xuyên và nhóm người đi cùng có hành vi gây rối trật tự công cộng và tất cả đã bị Công an xã Tam Phước mời về trụ sở làm việc./.