Chiều 3.10, đại diện Sở LĐ-TB-XH đã có buổi họp mặt các trường CĐ, TC nghề trên địa bàn thành phố để nghe các trường báo cáo tình hình tuyển sinh năm học 2016-2017.

Mot truong trung cap nghe xin giai the do khong tuyen sinh duoc nhieu nam - Anh 1

Lực lượng lao động nghề đang thiếu nhưng các trường nghề khó tuyển sinh

Theo số liệu tổng kết nhanh của Phòng Dạy nghề, tính đến hết tháng 9, 17 trường TC nghề của TP.HCM tuyển được 5.900 học sinh, đạt 91% chỉ tiêu. Bên đó, 19 trường CĐ nghề tuyển được 7.763 sinh viên, đạt 50,08%.

Một phó phòng Dạy nghề cho biết: “Hiện có một vài trường TC nghề đã ngưng tuyển sinh. Có nhiều nguyên nhân như cơ cấu tổ chức bộ máy gặp nhiều vướng mắc, mâu thuẫn nội bộ… Bên cạnh đó, việc tuyển sinh khó khăn cũng khiến cho các trường này khó có thể tiếp tục tồn tại”.

Tại buổi họp, đại diện Trường TC Kỹ thuật cơ khí giao thông đề xuất xin được giải thể do không tuyển sinh được nhiều năm trước đó. Được biết, trường này thành lập năm 2002 trên cơ sở nâng cấp từ Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Công nghệ Cơ khí giao thông vận tải.

Ông Võ Phước Nguyện, Phó phòng Dạy nghề, thông tin thêm: “Trước đề xuất này, chúng tôi cũng hướng dẫn trường làm các thủ tục cần thiết theo đúng quy trình. Vì trường được thành lập bởi Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam nên phải có văn bản đề nghị giải thể của tổng công ty này”.

Đồng thời, ông Nguyện cho biết, thời gian tới, phòng Dạy nghề sẽ rà soát lại mạng lưới các trường CĐ, TC nghề trên địa bàn thành phố để có phương án quy hoạch lại và đưa ra phương hướng phát triển sau khi Chính phủ chính thức giao Giáo dục nghề nghiệp về Bộ LĐ-TB-XH quản lý.

Mỹ Quyên