Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, TP HCM đã có một hình thức giáo dục học mà chơi, chơi mà học rất đáng khích lệ đó là tổ chức cuộc thi “Tổ quốc em nhiều đảo” nhằm góp phần hình thành tình yêu, tự hào dân tộc cho các em học sinh ngay từ tấm bé trong cuộc sống học đường.

Những ngày gần đây, phụ huynh học sinh và tất cả những người khách có dịp ghé vào Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, TP HCM dễ bắt gặp hình ảnh khá lạ và vui: từng tốp học sinh từ 5 đến 7 em chung sức và miệt mài tìm hiểu rồi tạo ra những sản phẩm rất riêng về biển, đảo của Tổ quốc. Từ đây, rất nhiều bức tranh khá thú vị vẽ hình ảnh người lính đảo hiên ngang ôm cây súng canh giữ biển trời, người dân lao động, trẻ em vui chơi, học bài ngay trên đảo... lần lượt ra đời bằng trí tưởng tượng của các cô, cậu họa sĩ nhí.

Trao đổi về sân chơi mới này, cô Nguyễn Trần Diễm Linh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân cho biết: Cuộc thi tìm hiểu về biển đảo được nhà trường phát động cho học sinh toàn trường trong tháng ba nhân kỉ niệm ngày thành lập Đoàn TNCSHCM (26/3).

Các em học sinh hào hứng hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu “Tổ quốc em nhiều đảo”.

Bên cạnh việc giúp học sinh hiểu biết nhiều hơn về đất liền, biển đảo của Tổ quốc, cuộc thi còn rất hữu ích trong việc rèn luyện kĩ năng tự học theo nhóm, góp phần hình thành tình yêu, tự hào dân tộc cho các em học sinh ngay từ tấm bé trong cuộc sống học đường.

Nhiều nội dung khác cũng được nhà trường tổ chức cho các em trong dịp này: buổi chuyên đề cho học sinh về biển đảo Việt Nam, triển lãm tranh và các tư liệu sưu tập được của học sinh qua cuộc tìm hiểu "Tổ quốc em nhiều đảo" từ ngày 18/3 đến 22/3/2013. Với các hoạt động này, hy vọng, các em sẽ hình dung được một phần cuộc sống của nhân dân trên đảo, con người và cảnh vật ở ngoài biển, đảo, được vun đắp nhiều hơn tình yêu quê hương, đất nước.

Học mà chơi, chơi mà học. Phương pháp giáo dục, vừa góp phần nâng cao kiến thức, vun đắp tình yêu quê hương đất nước, tự hào dân tộc như “Tổ quốc em nhiều đảo” của Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân là hình thức cần được khích lệ và nhân lên, phổ biến hơn trong các trường học khác