Ngày 19-11, Sở Y tế tỉnh Đác Lắc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là bé Êban Lý My Anh 25 tháng tuổi, ở khối 1, thị trấn Krông Kma, huyện Krông Bông.

Theo điều tra bệnh sử, ngày 12-11, cháu khởi bệnh với triệu chứng sốt cao liên tục, nổi vài mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân, quấy khóc và hay giật mình vào ban đêm. Người nhà đã cho cháu dùng thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. Đến chiều 15-11, cháu được người nhà đưa lên nhập viện tại Khoa Nhi tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Lắc và được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng phân độ 2B, nhóm 1. Sau đó bệnh nhân được chuyển xuống Khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đác Lắc để điều trị và theo dõi chuyển độ. Đến 0 giờ 30 phút ngày 16-11, bệnh nhân trở bệnh nặng với các triệu chứng như li bì, môi tím, da tái nhợt, nhịp thở không đều, chi lạnh, có cơn ngừng thở ngắn, trương lực cơ giảm, kích thích và vùng vẫy tay chân. Bệnh diễn tiến nặng dần với chẩn đoán bệnh tay chân miệng độ 4.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu nhi và nhi sơ sinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Đác Lắc phối hợp Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh hội chẩn và kết luận trẻ mắc bệnh tay chân miệng độ 4 và hướng xử lý là chuyển bệnh nhân lên điều trị ở tuyến trên (Bệnh viện Nhi đồng 2). Tuy nhiên, do bệnh tình diễn biến nặng, cháu bé đã tử vong trên đường chuyển viện lúc khoảng 24 giờ ngày 16-11.

Theo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với Enterovirus 71(EV71).