QĐND Online - Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC - thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố sự kiện chào đón tên miền tiếng Việt thứ một triệu, trở thành quốc gia cấp phát tên miền đa ngữ nhiều nhất thế giới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng phát biểu tại buổi lễ.

Theo báo cáo, trước xu thế phát triển của tên miền đa ngữ (IDN) trên thế giới và nhu cầu của cộng đồng, tổ chức quản lý tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) đã chính thức cấp phát rộng rãi cho các quốc gia từ tháng 5-2010 sau hơn 10 năm nghiên cứu, phát triển. Việc triển khai tên miền đa ngữ được ICANN đánh giá là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong lịch sử hơn 15 năm hình thành của tổ chức này.

Tại Việt Nam, xuất phát từ đề tài “cấp phát tên miền tiếng Việt trên mạng Internet” của kỹ sư Hoàng Minh Cường và các cộng sự tại Trung tâm Internet Việt Nam, sau quá trình thử nghiệm từ tháng 4-2004, tên miền tiếng Việt đã được cung cấp lần đầu tiên ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007. Ngày 28-4-2011, Trung tâm Internet Việt Nam chính thức mở cửa cấp phát tên miền tiếng Việt tự do, miễn phí cho cộng đồng. Kết thúc tuần đầu tiên, đã có 114.957 tên miền tiếng Việt được đăng ký. Trong tháng đầu tiên có 167.080 tên miền tiếng Việt được đăng ký và con số tên miền tiếng Việt đã được đăng ký trong năm đầu tiên là 736.076. Tới tháng 7-2014, số lượng tên miền tiếng Việt đăng ký đã chạm mốc 1 triệu tên. Đây là kết quả ấn tượng, cho thấy sự quan tâm của cộng đồng và tiềm năng phát triển tên miền tiếng Việt, đánh dấu sự phát triển Internet ở Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đánh giá cao nỗ lực của Trung tâm Internet Việt Nam và Công ty HI-TEK trong việc phát triển số lượng tên miền tiếng Việt. Với số lượng tên miền lên tới 1 triệu là một kết quả ấn tượng, đánh dấu bước phát triển mới của Internet Việt Nam, mang lại cho người dùng Việt Nam công cụ quảng bá sản phẩm của Việt Nam với nội dung thuần Việt.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng chỉ đạo, trong thời gian tới, Trung tâm Internet Việt Nam cần điều chỉnh một số vấn đề về phí đăng ký tên miền tiếng Việt để tránh xảy ra việc đầu cơ tên miền, đồng thời chuẩn bị kế hoạch tổng kết, đánh giá cho giai đoạn 5 năm từ 2011-2015 và phương hướng hoạt động cho giai đoạn tiếp theo để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hiện việc đăng ký tên miền tiếng Việt đang được miễn phí. Người sử dụng tên miền tiếng Việt được cung cấp nhiều dịch vụ kèm theo như cho phép truy cập website sử dụng tên miền truyền thống bằng tên miền tiếng Việt; thiết lập đường dẫn cho trang tin điện tử (web redirect), hỗ trợ khai báo máy chủ DNS (DNS Hosting); hỗ trợ miễn phí dịch vụ lưu trữ, đưa website sử dụng tên miền tiếng Việt lên các công cụ tìm kiếm, danh bạ…

VĂN PHONG