Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận trong một cuộc không kích tại thị trấn Sarmada của Syria, các máy bay không người lái của Mỹ đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Mot thu linh cap cao cua al-Qaeda bi tieu diet - Anh 1

Phát biểu với bao giới ngày 22/11, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, ông Perter Cook, cho biết đối tượng bị tiêu diệt là Abu Afghan al-Masri, người gốc Ai Cập. Ban đầu y tham gia lực lượng al-Qaeda tại Afghanistan, nhưng sau đó đã chuyển sang hoạt động trong một chi nhánh của tổ chức khủng bố này ở Syria.

Tên này có quan hệ với các tổ chức khủng bố hoạt động ở khắp khu vực Tây Nam Á, trong đó có các nhóm đã tấn công lực lượng quân sự của Mỹ và liên quân tại Afghanistan và những nhóm lên kế hoạch tấn công các mục tiêu của phương Tây. al-Masri giữ vai trò là một trong những chỉ huy cấp cao của al-Qaeda.

Các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành không chỉ tiêu diệt các thủ lĩnh của IS mà còn tiêu diệt thủ lĩnh các nhóm khủng bố khác, trong đó có nhóm "Mặt trận al-Nusra" có liên quan tới al-Qaeda. Trước khi al-Masri bị tiêu diệt, hồi tháng trước, một cuộc không kích của quân đội Mỹ tỉnh Tây Bắc Idlib của Syria cũng đã tiêu diệt được tên Ahmed Salama Mabrouk, một thủ lĩnh cấp cao của nhóm "Mặt trận al-Nusra".

TTXVN/Tin Tức