(Chinhphu.vn) – “Mặc dù đã có những thương vong, những nỗi đau, sự phong tỏa và phá hủy. Hôm nay, chúng tôi có quyền được hạnh phúc”, một người dân tại Dải Gaza vui mừng sau thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas.

Israel-Palestine đạt thỏa thuận ngừng bắn lâu dài

Người dân Palestine ăn mừng thỏa thuận ngừng bắn lâu dài- Ảnh: Reuters

Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas ngày 26/8 đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn mới do Ai Cập làm trung gian.

Hàng trăm người dân Palestine đã đổ ra các đường phố ở Bờ Tây và Dải Gaza để ăn mừng, dù những nỗi đau còn chưa nguôi.

Hẳn trong chúng ta, ai cũng vẫn sẽ nhớ thông điệp của một bà mẹ Israel- bà Rachel Fraenke - mẹ của Naftali, một trong 3 thiếu niên Do Thái bị bắt cóc và sát hại khi đang đi học về ở Bờ Tây: “Con cái của các bạn và con cái của chúng tôi, lẽ ra chúng không phải đau khổ như chúng ta từng chịu đựng”.

Sau khi gặp ngoại trưởng Mỹ hôm 23/7, bà Rachel Fraenke nói với giới truyền thông: “Tôi bảo đảm với các bậc cha mẹ Palestine rằng tất cả những gì chúng tôi cần là được sống yên ổn, được nuôi nấng con cái mà không phải canh cánh lo sợ tên lửa hay đường hầm”.

Trước cáo buộc Hamas dùng dân thường làm lá chắn sống của Israel và Mỹ, người Palestine phản ứng rằng cho dù họ có nghe theo cảnh báo của Israel và bỏ nhà ra đi thì cũng không biết tìm đến nơi nào để an toàn.

Cuộc xung đột tại Dải Gaza trong hơn một tháng qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người Palestine, làm 10.500 người bị thương, trong khi Israel cũng chịu tổn thất 64 binh sĩ và 5 dân thường. Liên Hợp Quốc cho biết 70% nạn nhân Palestine là dân thường và trong số những người thiệt mạng có 478 trẻ em. Khoảng 460.000 người đã rời khỏi nhà ở Gaza để chạy lánh nạn, chiếm hơn 1/4 trong tổng số 1,8 triệu dân tại Dải Gaza.

Trước đó, Quỹ Nhi đồng LHQ bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng nguy hiểm đối với trẻ em trong cuộc xung đột tại Gaza. Các con số thống kê cho thấy số trẻ em thiệt mạng trong một tháng xung đột vừa qua nhiều hơn cả con số của hai cuộc xung đột trước gộp lại.

Trong hai cuộc xung đột gần đây nhất giữa Israel và Palestine thì các cuộc giao tranh năm 2008-2009 cướp đi sinh mạng của 350 trẻ em Palestine, còn xung đột năm 2012 khiến 35 em thiệt mạng.

Ông Chris Tidey - Người phát ngôn Quỹ Nhi đồng LHQ từng nói rằng: “Hiện không còn một chỗ nào là an toàn cho trẻ em ở Gaza. Đó là một khu vực rất nhỏ nhưng quá nhiều đạn pháo trút xuống, nên con số thương vong mới cao như vậy”.

Tình trạng bạo lực nghiêm trọng đến mức bà Catherine Weibel thuộc Quỹ Nhi đồng LHQ lo ngại về hậu quả lâu dài của bạo lực đối với trẻ em Gaza, khi “có những trẻ em sẽ mang vết sẹo tâm lý cả đời vì những gì mà các em đang chứng kiến”. Ngay cả trước khi xảy ra xung đột Israel-Hamas, đã có khoảng 60.000 trẻ em ở Gaza cần hỗ trợ tâm lý và con số này sẽ tăng lên sau cuộc xung đột hiện nay.

Quay trở lại với thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được, động thái này được chào đón bằng những tiếng súng ăn mừng trên các con đường ở Gaza.

Người dân Palestine, người dân Israel và cộng đồng quốc tế đều kỳ vọng thỏa thuận ngừng bắn vô thời hạn mà 2 bên vừa đạt được, sẽ giúp chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến.

Mặc dù còn nhiều người tỏ ra thận trọng khi mà “trước đây, chúng ta đã từng đạt được thỏa thuận ngừng bắn, song các thỏa thuận này đều không được thực thi đầy đủ". Và cũng còn quá sớm để nói rằng người dân tại Gaza có thể thoát ra khỏi cảnh xung đột đẫm máu không, tuy nhiên, chúng ta có quyền hy vọng, như mong muốn của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, lệnh ngừng bắn vô thời hạn sẽ là sự khởi đầu cho một tiến trình chính trị- con đường duy nhất để đi đến một nền hòa bình bền vững tại Trung Đông, để từ đó, triệu cuộc sống lại bắt đầu.

Lam An