VOV.VN -Bắt đầu từ năm 2014, Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh những ngành nghề mà xã hội đang dư thừa.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học 2012 - 2013 các trường ĐH, CĐ diễn ra sáng 28/12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong năm 2014, một số ngành nghề sẽ bị hạ chỉ tiêu tuyển sinh.

Lý do là vì trong những năm gần đây, nhận thức về học ĐH của người dân đã thay đổi theo hướng tích cực. Việc lựa chọn ngành, chọn trường đã đi theo hướng chất lượng và có thể tìm được việc làm. Thí sinh bước đầu có quyết định thực tế hơn trong việc lựa chọn học nghề hay ĐH, CĐ.

Việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh một số ngành nghề còn nhằm hạn chế tình trạng một số trường ĐH, CĐ chỉ tập trung dành chỉ tiêu cho các ngành dễ thu hút thí sinh. Điều này dẫn đến có ngành thì nhiều sinh viên đăng ký, có ngành thì không thể thu hút được người học, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, sinh viên tốt nghiệp khó tìm được việc làm…

Bắt đầu từ năm 2014, Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh những ngành nghề mà xã hội đang dư thừa, giảm tỷ lệ sinh viên theo học các hệ không chính quy; tăng số lượng thí sinh các ngành nghề xã hội có nhu cầu.

Theo phương án trên thì những ngành kinh tế-tài chính, ngân hàng, quản trị kinh doanh, quản lý sẽ bị giảm chỉ tiêu tuyển sinh. Nhóm ngành kỹ thuật công nghệ, nông lâm, y dược, nghệ thuật, năng lượng hạt nhân, an toàn và an ninh mạng, thương mại điện tử, công nghệ sinh học sẽ được nghiên cứu tăng chỉ tiêu vì những ngành này đang thiếu nguồn nhân lực để phục vụ cho sự phát triển đất nước.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ giao cho các trường tự xác định chỉ tiêu trên cơ sở các tiêu chí đảm bảo chất lượng, phân bố chỉ tiêu hài hòa giữa các ngành đào tạo. Những bất cập trong việc mở ngành, chuyên ngành sẽ bị xử lý nghiêm khắc./.

Lê Hiếu/VOV online