Hiện nay, nhiều bà nội trợ lại đang thấp thỏm với thông tin tăng giá sữa. Một số hãng sữa ngoại đã rục rịch điều chỉnh tăng với mức 10-15%, dù thời điểm này không có lý do gì để tăng giá. Một số loại ngũ cốc dinh dưỡng cũng tăng giá với lý do muôn thuở “thay đổi bao bì”. Trong khi đó, cơ quan quản lý giá phản ứng rất chậm chạp với những biến động của mặt hàng nhạy cảm này.

Theo thông tin chúng tôi được biết, thương hiệu Meiji (Nhật) điều chỉnh tăng giá 5 dòng sản phẩm thêm 10-15%. 7 mặt hàng của nhãn hàng Angelac và Angel Grow (Hàn Quốc) cũng tăng thêm khoảng 15%, đưa giá sữa bột Angelac 400g giá từ 190.000 đồng/hộp tăng lên 220.000 đồng/hộp...

Một số mặt hàng của hãng Nestlé cũng tăng giá với lý do quen thuộc “thay đổi bao bì”, “thay đổi công thức”, “bổ sung vi chất”. Trên thực tế, thời điểm này không có lý do gì để tăng giá sữa, khi giá nguyên liệu không tăng, tỷ giá không có biến động, giá nhiên liệu cũng không thay đổi. Theo thống kê của Bộ Công thương, trong tháng 3, giá sữa nguyên liệu tại 2 thị trường lớn nhất thế giới là châu Úc và Tây Âu đều giảm về mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Cụ thể, sữa bột gầy tại thị trường châu Úc ở mức 3.000 - 3.400 USD/tấn, giảm 100-200 USD/tấn; tại thị trường Tây Âu đứng giá ở mức 2.750 - 2.925 USD/tấn, giảm 150-200 USD/tấn. Giá sản phẩm sữa nguyên kem tại thị trường châu Úc là 3.375 - 3.650 USD/tấn, giảm 25-50 USD và tại thị trường Tây Âu là 3.400 - 3.700 USD/tấn, giảm 125-225 USD/tấn. Vào tháng 2, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đã từng bác đề xuất tăng giá sữa của Nestle.

Theo nhận định của đại diện một số hãng sữa, có thể giá sữa biến động vào thời điểm này là do đại lý tự ý tăng, do bị nhà phân phối cắt bớt chiết khấu. Dù vậy, tin vui là hiện thị trường sữa chưa có biến động mạnh, do các hãng sữa lớn đều khẳng định chưa hề tăng giá. Trái với thông tin một số báo đã đưa về việc sữa sẽ tăng giá đồng loạt, PV Báo CAND đã liên lạc với đại diện nhãn sữa Cô gái Hà Lan và được biết thông tin tăng giá 10- 15% các sản phẩm của họ là sai sự thật.

Đại diện Công ty Dược phẩm 3A, đơn vị phân phối các sản phẩm sữa Abbott cũng cho biết các nhãn hàng của họ chưa tăng giá, cũng như không giảm chiết khấu, khuyến mãi cho đại lý. Các “ông lớn” ngành sữa khác như Vinamilk, sữa Quốc tế, Hà Nội milk cũng chưa có thông báo tăng giá.

Tuy nhiên, việc một vài hãng tăng giá thường là báo hiệu các hãng khác cũng tăng theo, trong khi hiện giá sữa biến động trên thị trường hiện nay rất khó theo dõi. Một mặt, do mỗi đại lý bán giá một khác, trong khi đó các cơ quan chức năng cũng không có đầu mối chính theo dõi việc này.

Mỗi lần giá sữa có biến động, việc liên lạc với Cục Quản lý giá, Sở Tài chính các địa phương để có câu trả lời đã rất khó khăn, chưa kể đến thông tin họ có cũng không đầy đủ. Do vậy, người tiêu dùng sữa thường xuyên bị rơi vào thế “sự đã rồi”