TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người” đối với bị cáo Trần Văn Dục, SN 1962 trú tại xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Ngày 7.8.2014, Nguyễn Hữu Trung trú tại xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An kéo một xe gạch vụn để san lấp mặt đường tại xóm 6, xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn. Ngay sau đó, anh Trung có gọi một số người đến dọn dẹp, san lấp mặt đường cho bằng phẳng để đi lại thuận lợi cho người tham gia giao thông nhưng chưa làm xong.

Vào thời điểm đó, Nguyễn Hữu Đoàn, trú tại xóm 1, trú tại xã Vĩnh Sơn, Anh Sơn gọi một số người vào lán trại của mình để uống rượu liên hoan vừa trồng được 4 hécta rừng. Khi đến đoạn đường xóm 6 thì mắc kẹt vào đống gạch nằm ngay giữa đường.

Sợ nhóm bạn bỏ về vì không vào được lán trại chung vui nên Đoàn đã đánh xe ra trước cổng nhà Trần Văn Dục. Lúc đầu Đoàn cứ nghĩ là gạch đó là của Trần Văn Dục nên to tiếng và trách móc.

Bị cáo Trần Văn Dục tại phiên tòa.

Đang đến giờ ăn cơm nhưng nghe Đoàn gọi nên Dục đã chạy ra và nói là không phải gạch của mình, mà là của người khác đang đổ tạm để chuẩn bị san mặt đường. Mặc dù đã được Dục trình bày, giải thích nhưng Đoàn vẫn cứ trách móc, chửi bới Dục không có ý thức dọn cho dẹp.

Do không kìm chế được cơn nóng giận 2 bên đã gây xích mích, to tiếng với nhau. Dục đã vào nhà vớ lấy một con dao lao ra chém một nhát vào vùng cổ bên trái của Đoàn.

Nhát dao chí mạng đã khiến Đoàn gục ngã xuống đất tử vong tại chỗ. Đến 22g cùng ngày, Trần Văn Dục đã bị Công an huyện Anh Sơn bắt giữ.

Sau khi Nguyễn Hữu Đoàn chết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã trưng cầu giám định. Tại bản Kết luận giám định số 96/KL-PC54 (PY) ngày 15.8.2014 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Nguyên nhân dẫn đế cái chết của Nguyễn Hữu Đoàn là do choáng, mất máu nặng, vết thương làm đứt động mạch và tĩnh mạch cảnh trái.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Văn Dục đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, tỏ ra ăn năn hối cải. HĐXX TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Dục 20 năm tù; bồi thường cho gia đình bị hại là 94 triệu đồng.