Gần một nửa số người giàu nhất Trung Quốc đang tính chuyện di cư, với Mỹ và Canada là điểm đến ưa thích nhất - theo kết quả điều tra những người có tài sản trên 1.6 triệu USD mới công bố.

Gần một nửa số triệu phú Trung Quốc muốn ra nước ngoài sinh sống.

Theo kết quả của cuộc điều tra do Ngân hàng Trung Quốc và Viện nghiên cứu Hurun - tổ chức chuyên công bố danh sách thường niên những người giàu nhất Trung Quốc tiến hành, 14% trong số 980 triệu phú được khảo sát đã chuyển ra nước ngoài sinh sống hoặc đang lên kế hoạch di cư.

Kết quả khảo sát dựa trên các cuộc phỏng vấn trực tiếp ở 18 thành phố lớn tại Trung Quốc, từ tháng 5 đến tháng 9. Đối tượng điều tra có độ tuổi trung bình là 42 và sở hữu số tài sản hơn 60 triệu nhân dân tệ (tương đương 9.6 triệu USD).

46% nói rằng họ đang lên kế hoạch di cư với mong muốn tiếp cận nền giáo dục chất lượng tốt hơn cho con cái và lo ngại về sự an toàn của tài sản tại lục địa. Ngoài ra họ cũng mong muốn một cuộc sống tốt hơn khi về hưu.

1/3 số người được điều đã đã tham gia vào "đầu tư để di cư", nghĩa là họ được phép di cư sau khi đồng ý đầu tư một khoản tiền nhất định vào nước sở tại.

Hơn 30 năm bùng nổ tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc đã khiến hàng loạt "đại gia" nước này kiếm được những khoản tài sản khổng lồ. Hiện Trung Quốc có 271 tỉ phú đô la, theo báo cáo của Hurun năm 2011, tăng so với con số 189 người năm ngoái, bất chấp khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Báo cáo mới nhất cho hay 960 nghìn người Trung Quốc đang sở hữu tài sản từ 10 triệu nhân dân tệ trở lên (tương đương 1.6 triệu USD), tăng 9.7% so với năm 2010. Rất nhiều tỉ phú giàu nhất Trung Quốc kiếm bộn tiền từ các lĩnh vực bất động sản, xây dựng cũng như thị trường bán lẻ trong nước.

Tuy nhiên, hệ thống giáo dục cứng nhắc, chi phí sinh hoạt tăng cao và nạn tham nhũng tràn lan khiến nhiều người tìm cách sinh sống ở nước ngoài. Những nước có hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến và môi trường ít ô nhiễm như Mỹ, Canada và Australia là những lựa chọn hàng đầu cho các triệu phú đại lục.

Song Minh (Theo South China Morning Post, AFP)