Một năm sau vụ khủng bố tại Nhà hát Bataclan Pháp, Thủ tướng Pháp cho rằng khó chấm dứt tình trạng khẩn cấp tại nước này. Trong khi đó, phía Bỉ cảnh báo một làn sóng chiến binh thánh chiến có thể quay trở lại châu Âu.

Mot nam sau tham sat tai Nha hat Bataclan: Kho cham dut 'tinh trang khan cap' tai Phap - Anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Bỉ cảnh báo về một làn sóng chiến binh thánh chiến có thể trở lại châu Âu

Một năm xảy vụ thảm sát đêm 13/11/2015 ở thủ đô Paris, nhiều hoạt động tưởng niệm các nạn nhân xấu số đã được tổ chức tại Paris và vùng phụ cận. Trước đó, tối 12/11, Nhà hát Bataclan - nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin khiến 90 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương - đã được mở cửa trở lại với buổi trình diễn của ca sĩ nổi tiếng người Anh Sting.

Trước ý kiến cho rằng, việc áp dụng tình trạng khẩn cấp như một biện pháp chống khủng bố đặc biệt tại Pháp là cần thiết song cần có “giới hạn”, trả lời phỏng vấn trên BBC ngày 13/11, Thủ tướng Pháp Manuel Valls nhận định rằng, rất khó để có thể chấm dứt tình trạng khẩn cấp tại nước này khi mà vào năm 2017, Pháp sẽ tiến hành chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống kéo dài trong nhiều tuần lễ. Khi đó, cùng với chiến dịch vận động tranh cử sẽ là các cuộc mít-tinh tập trung đông người và có thể trở thành mục tiêu tấn công khủng bố của phần tử thánh chiến.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Pháp, các vụ tấn công liều chết thường thấy trước đây có khả năng sẽ ít xảy ra, mà thay vào đó là những cuộc tấn công đơn lẻ của những “sói đơn độc”với mức độ thương vong lớn như vụ tấn công bằng xe tải xảy ra ở thành phố Nice vào đúng buổi tối kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp (14/7).

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Đài truyền hình RTBF, khi đề cập tình hình an ninh của Bỉ một năm sau ngày diễn ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cho biết, một số phần tử thánh chiến mang quốc tịch Bỉ hiện đang ở Syria có thể quay trở lại nước này.

Cụ thể theo Bộ trưởng Jambon, có 117 đối tượng tình nghi đã trở về Bỉ; một nửa trong số đó hiện bị nhà chức trách giam giữ, số còn lại nằm trong tầm giám sát của cơ quan an ninh. Ông cũng cảnh báo rằng, những phần tử này có thể tiếp tục ở lại Raqqa và Mosul để tham chiến trong hàng ngũ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), hoặc nhận chỉ thị của lãnh đạo IS trở lại Bỉ để tiến hành các cuộc tấn công khủng bố mới.

Đáng chú ý, ông Jambon ước tính có khoảng 3.000-5.000 chiến binh thánh chiến mang quốc tịch châu Âu đang hiện diện tại Libya và Iraq có khả năng sẽ quay trở lại châu Âu. Ông cho biết, các cơ quan tình báo hiện đang cố gắng theo dõi những phần tử này, đồng thời nhấn mạnh, lực lượng an ninh của Bỉ cần phải sẵn sàng để đối phó nếu làn sóng khủng bố này quay trở lại Bỉ.

Bạch Dương