Ngày 27/10, ông Phan Đình Đàn mang toàn bộ hồ sơ vụ việc các công chức thanh tra của Chi cục quản lý đường bộ IV.7 thuộc Cục Quản lý đường bộ IV đến Văn phòng đại diện Báo Đại Đoàn kết tại Cần Thơ trình bày về việc bị các công chức thanh tra của Chi cục là ông Trần Văn Thưởng, ông Hoàng Văn Mười, ông Nguyễn Hồng Sơn kiểm tra việc san lấp nền tại đường dân sinh trên đường dẫn cầu Cần Thơ và có ý kiến xử lý kỳ lạ.

Mot kieu kiem tra va xu ly ky la - Anh 1

Theo đó, ông Đàn có mảnh đất 2.860 m2 tọa lạc tại khu vực 11, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ nằm cặp đường dân sinh trên đường dẫn cầu Cần Thơ đang san lấp nền.

Ông Đàn cho biết đã được UBND quận Cái Răng cấp giấy phép xây dựng nhà tổng diện tích sàn 215,54 m2 (1 trệt, 1 lầu) vào 18/10/2016. Thế nhưng đang trong lúc san lấp mặt bằng, các công chức thanh tra kể trên đến kiểm tra, chưa lập biên bản nhưng đã đòi phạt tiền vì cho rằng vi phạm hành lang lộ giới và cao độ san lấp.

Ông Đàn không đồng ý nộp tiền và yêu cầu các công chức thanh tra làm đúng theo qui định của Nhà nước.

Sau đó, các công chức thanh tra của Chi cục gửi giấy mời đến UBND phường Hưng Phú yêu cầu ông Đàn có mặt lúc 14h ngày 25/10/2016 để giải quyết vi phạm vì cho rằng ông Đàn vi phạm san lấp mặt bằng trong hành lang an toàn đường bộ bên phải Km 2069+650 QL1 đường dẫn cầu Cần Thơ.

Tại đây, các công chức thanh tra lại thắc mắc về nguồn gốc đất của ông Phan Đình Đàn và hợp đồng mua bán. Luật sư Hải được ủy quyền của ông Đàn cho rằng việc kiểm tra của các công chức thanh tra Chi cục không liên quan đến việc san lắp nền của ông Đàn.

Tiếp đến, các vị thanh tra này cho rằng ông vi phạm hành lang an toàn đường bộ trong khi con đường dân sinh chỉ có 5m và suốt dọc tuyến đường, nhân dân đã cất nhà sát mép đường còn vị trí cất nhà của ông Đàn lùi sâu vào trong.

Vô lý hơn nữa là các công chức thanh tra lại yêu cầu ông Đàn hạ độ cao san lấp xuống 20cm và lùi sâu vào 17m từ tim đường mới được cất nhà và thời hạn để khắc phục đến ngày 31/10/2016.

Như vậy, ông Đàn phải cất nhà dưới code của nền đường dân sinh? Luật sư Nguyễn Trường Hải có đề nghị các thanh tra chứng minh công vụ kiểm tra công trình trên đường dân sinh thì những người này nói không mang theo.

Quả là việc kiểm tra và xử lý của các công chức thanh tra thuộc Chi cục quản lý đường bộ IV.7 có nhiều điều không trong sáng.

Lê Quốc Khánh