GD&TĐ - Đề án thành lập trường ĐH tư thục trong điều kiện chưa có cơ sở pháp lý và quy chế hoạt động, cùng với những định kiến về trường tư thục thời bấy giờ, hơn 6 năm nung nấu, ròng rã 2 năm, Anh hùng Lao động, NGƯT Lê Công Cơ - Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân (TP Đà Nẵng) đã đi hơn 50 lượt tàu từ Đà Nẵng ra Hà Nội thuyết phục, vận động và hoàn thành thủ tục xin mở trường;

Mot huyen thoai giua doi thuong - Anh 1

Để đến ngày 11/11/1994, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ký Quyết định số 666/TTg cho phép thành lập Trường ĐH Dân lập Duy Tân. Ngôi trường ĐH tư thục đầu tiên tại miền Trung ra đời trong bộn bề khó khăn.

Thành công từ nền tảng nhân văn, sáng tạo và hội nhập

Từ những khó khăn chồng chất, đến năm 1998, Trường ĐH Duy Tân dần đi vào nền nếp và ổn định. Qua 22 năm cần mẫn, tận tâm, nhiều công sức và tầm nhìn chiến lược, với cương vị Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, anh đã cùng tập thể Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu và cán bộ, giảng viên nhà trường xây dựng nên một địa chỉ trồng người uy tín, chất lượng, tiên tiến, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP Đà Nẵng và nhiều tỉnh trong nước.

Nhà trường tuyển sinh luôn đạt và vượt chỉ tiêu với hệ thống đào tạo ngành nghề đa dạng; là trường ĐH tư thục duy nhất đào tạo bậc tiến sĩ ngành Quản trị Kinh doanh và Khoa học Máy tính. Nhà trường đã nghiên cứu các giáo trình và chương trình đào tạo từ các nước tiên tiến, chọn lọc và cải tiến phù hợp với môi trường ở Việt Nam, nhà trường thường xuyên đổi mới và tái cơ cấu, đến nay chương trình học có 60% lý thuyết và 40% thực hành, một cơ cấu mà bất cứ trường ĐH nào trong nước cũng mơ ước.

Kết quả được phản ánh qua chất lượng đào tạo. Với môi trường học tập gắn liền với học kỹ năng mềm, cơ sở vật chất nghiên cứu thực nghiệm của trường và nhiều tổ chức, doanh nghiệp, địa phương hợp tác với nhà trường đã giúp SV trường có chỗ đứng vững vàng trong xã hội và liên tục đạt nhiều giải thưởng lớn tại nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế. Mỗi năm, ĐH Duy Tân dành những gói học bổng rất lớn để hỗ trợ, khuyến khích, chắp cánh ước mơ cho những SV có thành tích tốt trong học tập. Năm học 2016 - 2017, trường tiếp tục cấp 1.200 suất học bổng với tổng giá trị gần 5 tỉ đồng cho những SV trúng tuyển vào trường.

Tiếp bước phía trước với những món nợ ân tình

Với những thành công đó, dấu ấn của người dẫn đầu hết sức quan trọng. NGƯT Lê Công Cơ đã được Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu: Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND TP Đà Nẵng và nhiều huân chương, huy chương: Giải phóng, Quyết thắng, Vì thế hệ trẻ, Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc, Sự nghiệp khuyến học, Doanh nhân tâm tài... Với những cống hiến không mệt mỏi vì sự nghiệp trồng người, ngày 18/3/2016, anh vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động Thời kỳ Đổi mới do Chủ tịch nước trao tặng.

NGƯT Lê Công Cơ vừa tròn 75 tuổi, anh chưa hề có ý định ngơi nghỉ. Anh thường xuyên đến thăm từng gia đình đồng đội cũ, chia sẻ, giúp đỡ những anh em khó khăn, những gia đình đã cưu mang anh trong kháng chiến, nhiều đối tượng con gia đình thương binh - liệt sĩ, mồ côi, nhà nghèo, miền núi, hải đảo; ủng hộ các quỹ khuyến học, từ thiện, người khuyến học… Anh vẫn học tập không ngừng cùng lớp lãnh đạo trẻ kế cận tiếp tục đổi mới, phát triển thương hiệu Đại học Duy Tân chất lượng, hiện đại trong quá trình hội nhập.

Trường ĐH Duy Tân là một trong những trường được Bộ GD&ĐT đánh giá là trường tư thục có vị trí dẫn đầu trong cả nước. Trường có 6 cơ sở hiện đại tại TP Đà Nẵng, trên 36 ha, với 739 giảng viên và 315 cán bộ, nhân viên cơ hữu. Với 21 ngành ĐH, 32 chuyên ngành, 11 ngành cao đẳng. 22 năm xây dựng và phát triển, trường đã tuyển sinh được 3 khóa tiến sĩ với 27 nghiên cứu sinh, 13 khóa thạc sĩ với 1.400 học viên, 21 khóa ĐH, CĐ với 68.613 sinh viên, 5 khóa CĐ nghề với 1.320 sinh viên và 12 khóa trung cấp chuyên nghiệp với 12.400 HS.

Trường đã có 18 khóa tốt nghiệp, đã cung cấp cho xã hội hơn 400 thạc sĩ; hơn 40.000 kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân; 364 học viên CĐ nghề và hơn 8.000 HS tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp. Đến nay trường đã có 731 công bố khoa học, trong đó có 214 công bố quốc tế. SV đạt 279 giải thưởng khoa học trong nước và 18 giải quốc tế.