Trong một chương trình trực tuyến, giáo sư Immanuel Chih-Ming Ke của Đại học Công giáo Đài Loan đã phát biểu: “Đồng tính là phi tự nhiên, cũng giống như hở hàm ếch vậy”.

Phó giáo sư Immanuel Chih-Ming Ke

Tuần qua, phó giáo sư Immanuel Chih-Ming Ke của Đại học Công giáo Đài Loan được mời tham gia một chương trình phát thanh trực tuyến về chủ đề hôn nhân đồng giới. Cùng với ông còn có sự tham dự của cặp đôi đồng tính nữ kết hôn tại nhà chùa cách đây không lâu.

Gần cuối cuộc phỏng vấn, phát thanh viên chương trình đặt câu hỏi: “Vậy theo ông đồng tính là phi tự nhiên?”. Ông trả lời: “Tất nhiên. Cũng giống như những người hở hàm ếch hay chỉ có một tay vậy. Bạn không thể nào nói họ là tự nhiên chỉ vì sinh ra đã là như thế.”

Lời phát biểu này của phó giáo sư Immanuel Chih-Ming Ke đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ dư luận. Đặc biệt là cộng đồng sinh viên đồng tính của Đại học Công giáo. Họ kiến nghị lên Thủ tướng Đài Loan, yêu cầu cần phải có biện pháp xử lý thích đáng đối với phó giáo sư Immanuel Chih-Ming Ke vì những phát ngôn mang tính kì thị nặng nề và thiếu kiến thức. Đặc biệt là những lời đó lại xuất phát từ một người có địa vị trong một trường Đại học danh tiếng. Theo đó, hơn 2.500 chữ ký đã được thu thập chỉ trong một ngày.

Một sinh viên còn viết thư và gửi đến ông Immanuel Chih-Ming Ke. Trong đó có đoạn: “Tôi được sinh ra với việc hở hàm ếch. Vậy là tôi cũng hoàn toàn phi tự nhiên”.

Trao đổi với phóng viên, ông Immanuel Chih-Ming Ke cho rằng những lời nói của ông đã bị hiểu lầm và đặt sai ngữ cảnh.

Bell I Ching, một sinh viên của Đại học Quốc gia Đài Loan cho biết: “Nhân quyền thực sự là chúng ta không nên chống lại người khác chỉ vì họ sinh ra bị hở hàm ếch hay mất tứ chi. Chúng tôi chỉ muốn ông ấy nghĩ lại mà thôi. Bởi vì ông ấy là một nhà giáo dục.”

Lễ hội tự hào đồng tính tại Đài Loan vào tháng 10 vừa qua.

Tuấn Trinh