QĐND - Ngày 13-4-2013, Công ty Xây lắp Thành An 96 (Binh đoàn 11 ) đã tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) nhiệm kỳ 2 (giai đoạn 2013-2017). Những con số ấn tượng của nhiệm kỳ thứ nhất (giai đoạn 2008 - 2012) như nét son, như gam màu sáng trong nền kinh tế hiện nay…

Phối cảnh công trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình do công ty thi công.

Từ 5 dấu ấn…

Kết quả sản xuất kinh doanh (SXKD) của công ty trong nhiệm kỳ 2008 - 2012 được công bố tại ĐHCĐ thật sự ấn tượng. Nói ấn tượng, không hẳn ở những con số vượt kế hoạch, mà ấn tượng chính là từ cách nghĩ, cách làm, từ uy tín, chất lượng công trình mà công ty đã xây dựng.

Khởi đầu cho sự tăng trưởng mạnh mẽ bắt đầu từ năm 2008, năm được coi là bản lề, được đánh giá là mốc quan trọng. Đấy là năm công ty chuyển đổi mô hình cổ phần hóa. Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước suy thoái, đầy khó khăn, đặc biệt đối với ngành xây dựng, nhưng ngay năm đầu thực hiện mô hình này, công ty đã đạt giá trị sản xuất bằng 121% kế hoạch, tạo đà phát triển tăng đều cho các năm tiếp theo. Năm 2009 đạt 152% kế hoạch; các năm 2010, 2011, 2012 giữ vững nhịp độ tăng trưởng (132%, 122% và 140% kế hoạch), tính bình quân trong cả giai đoạn tăng trưởng 33%/năm. Riêng năm 2012, công ty có mặt trong Câu lạc bộ “nghìn tỷ”, với giá trị sản xuất đạt 1.050 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 31-12-2012, sau 5 năm thực hiện cổ phần hóa, công ty thực hiện giá trị sản xuất đạt 2.910,5 tỷ đồng/2.185 tỷ đồng kế hoach, vượt 33%; tổng doanh thu 2.641,3 tỷ đồng/1.906,7 tỷ đồng kế hoạch, vượt 39%; lợi nhuận trước thuế 58,63 tỷ đồng/48,2 tỷ đồng, vượt 22%; lợi nhuận sau thuế 45,16 tỷ đồng/36,43 tỷ đồng, vượt 24%; tỉ lệ chia cổ tức trung bình năm đạt 21,6% (kế hoạch 17,8%), tăng 121%. Tính chung mức chia cổ tức cả nhiệm kỳ thực hiện đạt 108%, trong khi kế hoạch là 89%, tăng 121,4%. Quả là hiếm có đơn vị SXKD nào, cả 5 chỉ tiêu cơ bản đều vượt kế hoạch ngoạn mục như vậy.

Công trình bến cập tàu tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) do công ty xây dựng.

Đến một chữ tín

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện nay các đơn vị thành viên của công ty đang thi công các công trình ở khắp các địa bàn rừng núi, hải đảo trên 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Sự có mặt trên diện tích địa lý rộng lớn như vậy nói lên năng lực và uy tín công ty với đối tác.

Còn nhớ, cách đây mấy năm khi công ty vừa xây dựng xong bến cập tàu trên huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thì gặp ngay trận bão lớn, sức tàn phá của gió làm sập đổ nhiều công trình trên đảo, nhưng riêng công trình bến cập tàu mới xây dựng vẫn sừng sững trước sóng to, gió lớn. Sau trận bão, khi đi kiểm tra huyện đảo, kiểm tra công trình, một đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã nói đại ý, trời đã giúp địa phương nghiệm thu công trình này, ông quay sang nói với cán bộ các sở, ban ngành địa phương, sau này có các công trình xây dựng quan trọng, cứ gọi “Chín Sáu”. Ngày Mồng 2 Tết Quý Tỵ vừa rồi, tôi cùng Thiếu tướng Hoàng Kiền, Giám đốc Ban quản lý dự án đường tuần tra biên giới và Đại tá Võ Hồng Thắng, Tư lệnh Binh đoàn 11, Đại tá Võ Cửu Long, Giám đốc Công ty Xây lắp Thành An 96, đi kiểm tra tiến độ xây dựng đường tuần tra biên giới ở Đăk Nhoong (Kon Tum), trong đó có một gói thầu do công ty thi công. “Công ty Xây lắp Thành An 96 là một trong các đơn vị tổ chức thi công ở địa bàn khó khăn nhất, nhưng tiến độ và chất lượng bảo đảm tốt nhất, đây là một trong các đơn vị tổ chức thi công khoa học và có kỷ luật lao động rất tốt…”-Thiếu tướng Hoàng Kiền nhận xét.

Dù thi công các công trình quốc phòng hay kinh tế, những người lính thợ Thành An 96 luôn đặt chất lượng, tiến độ lên hàng đầu. Đấy là uy tín, là chìa khóa của sự thành công. Vì vậy, dù nền kinh tế đang gặp khó khăn, không ít các đơn vị đang phải đôn đáo tìm việc, thì Công ty Xây lắp Thành An 96 không chỉ bảo đảm việc làm đến hết năm 2013, mà còn có "của ăn, của để” gối đầu cho năm sau.

Bảo đảm hài hòa 3 lợi ích

Sau 5 năm, với mức chia cổ tức lên tới 108% và vốn chủ sở hữu tăng 94%. Như vậy, một đồng vốn góp vào công ty làm ra được hai đồng lãi. Theo tính toán, có hơn một đồng lãi được trả lại cho cổ đông và gần một đồng lãi được để lại doanh nghiệp tăng vốn chủ sở hữu.

Không chỉ bảo toàn tốt nguồn vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp, 5 năm qua công ty còn trích quỹ phúc lợi cả chục tỷ đồng cho người lao động, xử lý công nợ còn tồn đọng trước khi cổ phần hóa với số tiền hơn 15 tỷ đồng, trở thành cánh chim đầu đàn của Binh đoàn 11, khẳng định là một doanh nghiệp mạnh trong quân đội. Phát huy kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ tới, Đại hội cổ đông của công ty đã quyết định tăng vốn điều lệ lên gấp 3 lần hiện nay và chuẩn bị kế hoạch lên sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) trong năm 2013 này. Đồng thời xây dựng kế hoạch trong 5 năm tới phấn đấu đạt giá trị sản xuất 6.531 tỷ đồng; tổng doanh thu 5.826,3 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 129,4 tỷ đồng; tỷ lệ chia cổ tức trung bình hơn 20% /năm, cả nhiệm kỳ đạt 100%.

Bên lề đại hội, Đại tá Võ Cửu Long nói với chúng tôi “Để khuyến khích sản xuất tăng trưởng và phát triển bền vững, chúng tôi đã xây dựng hệ thống quy chế quản lý nội bộ thông thoáng, đúng pháp luật, phân cấp mạnh cho cơ sở, quyền hạn đi đôi với trách nhiệm, quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ; bảo đảm hài hòa các lợi ích: Nhà nước, doanh nghiệp, người lao động và các cổ đông”. Nhìn vào ánh mắt anh, chúng tôi đọc được trong đó niềm tin và trách nhiệm của người đứng đầu công ty trước quân đội và người lao động.

Bài và ảnh: LÂM QUÝ