Theo nguồn tin từ Tổng cục Hải quan, ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan đã bị tạm đình chỉ chức vụ, công tác để làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm trong quản lý nhập khẩu ôtô.

Trao đổi với báo Dân Trí sáng 26/12, ông Nguyễn Văn Cẩn - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, Tổng cục Hải quan mới đây đã có quyết định tạm đình chỉ chức vụ ông Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan trong vòng 15 ngày đến nay hiện đã thực hiện được 1 tuần và chỉ còn ít ngày nữa là thời hiệu sẽ kết thúc.

Đồng thời, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng cho biết hiện cơ quan này đang kiểm điểm trách nhiệm ông Đông về vụ việc xảy ra ở Công ty cổ phần ôtô Âu Châu (Euro Auto) về vụ việc nhập khẩu ôtô BMW, cùng nhiều vụ việc khác liên quan đến trách nhiệm và quyền hạn của cá nhân ông Đông

Trong một diễn biến khác, vụ việc nhập khẩu của Euro Auto đã được cơ quan chức năng chính thức khởi tố vụ án để điều tra làm rõ các sai phạm.

Mot Cuc truong Hai quan bi tam dinh chi chuc vu - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trước đó, như tin tức đã đưa, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra một loạt doanh nghiệp nhập khẩu ôtô và đã phát hiện ra nhiều dấu hiệu sai phạm Công ty cổ phần ôtô Âu Châu về việc nhập khẩu ôtô BMW. Sau khi thanh tra, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan dừng thông quan toàn bộ lô xe ô tô nhập khẩu BMV của công ty trên.

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khởi tố vụ án lừa đảo khách hàng, làm giả giấy tờ xuất nhập khẩu, nhập ô tô không có xuất xứ nguồn gốc chính hãng của Công ty Euro Auto.

Theo Bộ Tài chính, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ôtô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu có mã số thuế: 0304791427, địa chỉ số 808 đường Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, đã xác định có các sai phạm.

Cụ thể, Công ty đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Công ty cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng. Ngoài ra, Công ty sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Do đó, căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, đồng thời để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh theo tinh thần thực hiện Nghị quyết 35/NĐ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và để ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ôtô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).

VĂN HUY