Mặc dù có công chống tiêu cực, kiên quyết không ký quyết toán những chứng từ khống do cấp dưới đề nghị, tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Thọ,...

Mặc dù có công chống tiêu cực, kiên quyết không ký quyết toán những chứng từ khống do cấp dưới đề nghị, tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Thọ, nguyên quyền Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đà Bắc (Hòa Bình) lại bị khai trừ Đảng và miễn nhiệm chức vụ. Vụ việc có dấu hiệu trù dập cán bộ, bao che cho sai phạm về tài chính...

Nói không với tiêu cực

Theo phản ánh của ông Nguyễn Đức Thọ, ngày 5/2/2013, Cục THADS tỉnh Hòa Bình điều ông về huyện Đà Bắc làm quyền Chi cục trưởng thay ông Nguyễn Quyết Thắng bị kỷ luật. Là huyện vùng cao, khó khăn trăm bề, năm nào công tác THADS ở Đà Bắc cũng đội sổ toàn tỉnh nhưng được lãnh đạo Cục động viên, ông đã chấp hành đi cơ sở.

Mot can bo thi hanh an bi tru dap do khong chiu ky khong chung tu de hop thuc hoa? - Anh 1

Ông Thọ bức xúc vì bị trù dập

Với sự cố gắng, nỗ lực của ông, năm 2013 và 2014, từ tốp cuối, công tác THADS ở Đà Bắc đã vươn lên tốp đầu của tỉnh. Tuy nhiên, tình hình nội bộ, tài chính của cơ quan có nhiều sai phạm nghiêm trọng do người tiền nhiệm để lại. Khi tiếp nhận, ông Thọ được bàn giao cơ sở vật chất, con dấu còn quỹ tiền mặt thì "rỗng tuếch", chỉ còn vài triệu đồng.

Để hợp thức hóa, ngày 16/4/2013, tập thể cán bộ, người lao động cơ quan THADS huyện Đà Bắc đề nghị ông Thọ ký khống các loại chứng từ để quyết toán hơn 80 triệu. Nội dung văn bản đề nghị ghi: "Trong thời điểm, đồng chí Nguyễn Quyết Thắng làm thủ trưởng đơn vị đã duyệt chi bằng miệng nhiều khoản, để đi quyết toán phải có chứng từ hợp lý hóa. Vậy tập thể đề nghị thủ trưởng đơn vị ký duyệt các chứng từ cho hợp lý hóa để kế toán đi quyết toán".

Không đồng tình với sai phạm về tài chính của cơ quan, ông Thọ kiên quyết không ký và đề nghị Cục THADS tỉnh làm rõ. Sau khi kiểm kê, ông Hà Văn Vinh, Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn lại ra kết luận, các khoản chi trên là hợp pháp. Ông Thọ vẫn không ký vào biên bản của đoàn kiểm tra, đặc biệt là phiếu chi khống 71 triệu mới "phù phép" hợp thức hóa.

Bị trù dập

Trước dấu hiệu bao che cho sai phạm ở Chi cục THADS Đà Bắc của lãnh đạo Cục, cực chẳng đã, ông Thọ có đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46), CA tỉnh Hòa Bình. PC46 khẳng định, những trường hợp ông Thọ tố cáo có nhiều nội dung đúng, đề nghị xử lý các cá nhân có sai phạm, truy thu tiền "chi không đúng".

Mot can bo thi hanh an bi tru dap do khong chiu ky khong chung tu de hop thuc hoa? - Anh 2

Văn bản cán bộ, nhân viên Chi cục THADS Đà Bắc đề nghị ông Thọ ký khống

Theo đó, số tiền hơn 71 triệu đồng chi Tết 2013 cho cán bộ, nhân viên cơ quan nhưng thực tế chỉ chi hơn 40 triệu đồng còn 29 triệu sử dụng không đúng mục đích. Tưởng được khen nhưng với những việc làm chống tiêu cực, ông Thọ bị trù dập nặng nề.

Ngày 8/12/2014, ông Đinh Công Báo, Bí thư Huyện ủy Đà Bắc ra quyết định khai trừ Đảng với ông Thọ. Lý do ông Thọ không chấp hành chỉ đạo của cấp trên; không nhận khuyết điểm của bản thân, không nhận lỗi; gây hậu quả nghiêm trọng; ảnh hưởng đến uy tín Đảng.

Về chính quyền, ngày 31/12/2014, Cục ra quyết định khiển trách ông Thọ. Tiếp đó, ngày 7/1/2015, Cục trưởng Hồ Ngọc Dinh miễn nhiệm chức vụ quyền Chi cục trưởng của ông Thọ và điều ông về làm chấp hành viên Chi cục THADS huyện Cao Phong. Bức xúc, ông Thọ kêu cứu đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình và "tố" ông Hồ Ngọc Dinh đến Tổng cục THADS có hành vi "bao che, tiếp tay, bảo vệ hành vi phạm pháp".

Thẩm định lại nội dung tố cáo của ông Thọ, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình xác định hình thức khai trừ Đảng với ông Thọ là không phù hợp. Vậy là ngày 11/8/2015, ông Đinh Công Báo buộc phải ký quyết định thay đổi hình thức khai trừ Đảng bằng hình thức cảnh cáo ông Thọ.

LS Nguyễn Văn Ngọc (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, tại văn bản tố cáo ông Thọ của 8/9 cán bộ, nhân viên Chi cục THADS huyện Đà Bắc (trừ ông Thọ), trong đó có 5 đảng viên, dẫn đến ông Thọ bị khai trừ Đảng là vi phạm Quy định 47/2011 của TƯ về những điều đảng viên không được làm.

Các đảng viên Chi bộ THADS huyện Đà Bắc còn vi phạm Quy định 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 về lợi dụng nhiệm vụ được giao để chiếm dụng, vay tiền, tài sản của tổ chức, cá nhân do mình quản lý. Không xử lý những trường hợp này, cấp trên cũng có sai phạm.

Ông Thọ có công phát hiện sai phạm trong thu chi tài chính ở cơ quan, kiên quyết nói không với tiêu cực. Việc này đã được Cục THADS tỉnh, PC46 điều tra, xác minh và yêu cầu thu hồi hơn 29 triệu. Mặc dù vậy, Huyện ủy Đà Bắc và Cục không khen thưởng ông Thọ là chưa chấp hành chính sách của Đảng, Nhà nước.