Hôm nay (10.2), lực lượng quản lý trật tự đô thị (TTĐT) quận 1 tiếp tục đợt ra quân xử lý các trường hợp tiểu tiện, vứt rác nơi công cộng... Nội trong buổi sáng, hàng chục trường hợp đã bị xử lý bởi nhiều hình thức khác nhau.

Mot buoi sang, xu ly hang chuc truong hop tieu tien noi cong cong - Anh 1

Lực lượng quản lý trật tự đô thị quận 1 đang nhắc nhở một người vi phạm trên đường Nguyễn Cư Trinh vào sáng nay.

Ông Phạm Tấn Long - Tổ trưởng tổ quản lý địa bàn - quản lý trật tự đô thị quận 1 - cho biết, lực lượng của quản lý TTĐT quận 1 được chia 8 tổ, với quân số mỗi tổ từ 6 đến 7 người. Khi phát hiện người tiểu bậy, vứt rác, các tổ viên sẽ dùng điện thoại thông minh ghi hình để làm căn cứ xử lý.

Mot buoi sang, xu ly hang chuc truong hop tieu tien noi cong cong - Anh 2

Dù thấy có lực lượng TTĐT đang làm việc bên đường nhưng người đàn ông này vẫn vô tư tấp vào góc khuất sau xe tải trên đường Nguyễn Cư Trinh để "trút bầu tâm sự". Ảnh: T.S

Theo ông Long, quy trình xử phạt một người vi phạm các hành vi này là lực lượng TTĐT phải lấy nhân chứng và vật chứng rõ ràng, quay phim chụp hình hành vi vi phạm của người vi phạm rồi thông báo cho người vi phạm biết. Sau đó, tùy theo mức độ tăng nặng hay giảm nhẹ mà có biện pháp xử lý cho hợp tình, hợp lý.

Mot buoi sang, xu ly hang chuc truong hop tieu tien noi cong cong - Anh 3

Sau khi được nhắc nhở, tuyên truyền, người đàn ông này bị buộc phải đi xin nước để rửa sạch nơi mình vừa "xả".

Thông thường, hành vi tiểu tiện nơi công cộng sẽ bị xử phạt ở mức 200 nghìn đồng theo quy định cũ. Tuy nhiên, từ ngày 1.2, theo quy định mới thì mức phạt cho hành vi này là từ 1-3 triệu đồng. Một số trường hợp phạm lỗi lần đầu được TTĐT nhắc nhở, bắt ký cam kết không tái phạm và khắc phục hậu quả bằng việc đi xin nước, rửa sạch nơi mình vừa tiểu tiện. Sau khi đã hoàn thành những bước này, người vi phạm sẽ được trả giấy tờ tùy thân.

Mot buoi sang, xu ly hang chuc truong hop tieu tien noi cong cong - Anh 4

Một người lái xe ôm tiểu tiện nơi công cộng bị bắt quả tang. Tuy nhiên, do phạm lỗi lần đầu nên người này được TTĐT nhắc nhở.

Về hành vi xả rác nơi công cộng, đổ nước ra vỉa hè..., TTĐT sẽ căn cứ theo từng hành vi để đưa vào khung xử phạt. Đối tượng hay vứt rác, đổ nước thải sai quy định nhất là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Với các vi phạm kiểu này, TTĐT xử phạt với khung 200 nghìn đồng, bắt khắc phục hậu quả và ký cam kết không tái phạm.

Thực tế, lực lượng TTĐT đã xử lý nhiều trường hợp vứt rác, xả nước thải vào vào hệ thống cống. Đối tượng vi phạm lỗi này thường là các công trình xây dựng. Mức phạt cho các hành vi này thường ở khung cao nhất (từ 5-7 triệu đồng) theo Nghị định 155/NĐCP của Chính phủ.

Mot buoi sang, xu ly hang chuc truong hop tieu tien noi cong cong - Anh 5

Một người tiểu bậy bị bắt ký cam kết không tái phạm.

Trong quá trình xử phạt, lực lượng chức năng gặp khá nhiều khó khăn. Theo quan sát của PV đi cùng tổ 5 đang làm việc tại bùng Binh Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1), có nhiều người vi phạm khi được lực lượng TTĐT du di, thông cảm, tuyên truyền vận động đã đồng ý, vui vẻ chấp hành. Tuy nhiên, cũng có nhiều người khi bị lập biên bản đã có hành vi cáu gắt, chửi bới lực lượng thực thi công vụ.

Mot buoi sang, xu ly hang chuc truong hop tieu tien noi cong cong - Anh 6

Một tài xế taxi cự nự khi TTĐT bắt quả tang đang tiểu tiện nơi công cộng trên đường.

"Vấn đề vệ sinh môi trường ai cũng biết hết, anh em thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền vận động là chính rồi mới lập biên bản xử phạt. Nhờ tăng cường việc tuyên truyền, xử phạt mà tình trạng tiểu tiện nơi công cộng tại khu vực này đã giảm hơn nhiều và ý thức chấp hành của người dân cũng dần được nâng cao" - ông Long cho biết.

Theo đội quản lý trật tự đô thị quận 1, đội sẽ tham mưu UBND quận ra quyết định xử phạt ở mức trung bình, tức hành vi tiểu bậy nơi công cộng có thể bị phạt 2 triệu đồng. Từ đầu năm 2017 đến nay đã lập biên bản hàng chục trường hợp vi phạm tương tự với mức phạt tăng hơn chục lần so với quy định cũ.

Trường Sơn