Qua Đường dây nóng của Báo SGGP, bạn đọc tại hẻm 373 đường Lý Thường Kiệt (phường 9, quận Tân Bình, TPHCM) phản ánh có một bé trai tên N.T.P., 5 tuổi, ngụ tại hẻm này, thường bị mẹ kế hành hạ về thể chất lẫn tinh thần. Chúng tôi đã đến tìm hiểu và được biết khi mới chuyển đến đây cháu khỏe mạnh, nhanh nhẹn, nhưng bây giờ thường có ánh mắt sợ sệt mỗi khi có ai đó hỏi thăm, bà con ở gần nhà phát hiện cháu thường xuyên bị bạo hành.

Chúng tôi cũng đã đến Trường Mẫu giáo Tuổi Hồng (phường 8, quận Tân Bình) nơi cháu học để gặp. Đang giờ ăn trưa, chúng tôi quan sát và thấy cháu N.T.P. ngồi ăn cùng các bạn nhưng thụ động. Khi được hỏi rằng có thích sống với mẹ L. (mẹ kế) hay không, cháu lắc đầu và nói: “Mẹ L. hay đánh con mỗi khi ba không có nhà”.

Trao đổi với cô hiệu trưởng và cô giáo trực tiếp phụ trách lớp lá về việc có hay không chuyện cháu N.T.P. bị bạo hành tại nhà, chúng tôi nhận được câu trả lời: “Trước đây, cũng có vài lần cháu P. có dấu bầm tím trên người, trong đó có một lần mắt bị bầm tím. Nhà trường đã hỏi người hay đưa đón cháu đi học (cháu P. gọi bằng mẹ L.) thì được giải thích là cháu bị té”. Được biết, bà L. vẫn hay tỏ ý chê bai cháu P. và cho rằng cháu không bình thường, bị bệnh tự kỷ. Thế nhưng, qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy cháu P. hoàn toàn bình thường.

Theo dì ruột và ông bà nội của cháu (trước đây trực tiếp nuôi dưỡng cháu) thì cháu P. phát triển bình thường không có biểu hiện gì bất thường. Trước đây cháu sống với ông bà nội ở quê, rồi được đón về sống chung với cha và mẹ kế chưa đầy 1 năm ở địa chỉ trên. Bức xúc vì việc cháu mình có dấu hiệu bị bạo hành, chị N.T.M.T., dì ruột của cháu P., đã làm đơn gửi UBND và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 9 nhờ can thiệp, giúp đỡ cháu P.

Liên hệ với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công an phường 9, chúng tôi được cho biết những thông tin liên quan đến vụ việc của cháu P. đang được xác minh, khi có kết luận chính thức sẽ trả lời cho báo. Rất mong các cơ quan, đoàn thể và chính quyền phường 9 quận Tân Bình sớm làm rõ vụ việc để giúp cháu P. được nuôi dưỡng và phát triển bình thường.

Khánh Hà