Trận chiến ở Mosul sẽ quyết định số phận của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong khi trận chiến ở Aleppo quyết định số phận của các lực lượng và tổ chức vũ trang chống chính phủ ở Syria.

Mosul va Aleppo: Tran quyet dinh - Anh 1

Lính Iraq nạp đạn rocket vào dàn phóng đa nòng ở Bartella, phía đông Mosul ngày 24.10.2016

Cuộc chiến tranh hay nội chiến, tùy theo nhìn nhận của các bên liên quan, ở cả Iraq lẫn Syria đang đứng trước bước ngoặt quyết định với cuộc tấn công của quân đội Iraq, được Mỹ hậu thuẫn, vào Mosul và của quân đội chính phủ Syria, được Nga hậu thuẫn, vào Aleppo. Hai thành phố này đều là thành phố lớn thứ 2 ở hai nước.

Trận chiến ở Mosul sẽ quyết định, ít nhất thì cũng trước mắt, số phận của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong khi trận chiến ở Aleppo quyết định số phận của các lực lượng và tổ chức vũ trang chống chính phủ ở Syria. Trận chiến ở Mosul đang diễn ra ác liệt còn trận chiến cuối cùng ở Aleppo sắp diễn ra.

Những trận đánh này có ý nghĩa quyết định đối với cục diện chiến sự ở cả hai nước vì sau khi bị đánh bật khỏi Mosul, IS chỉ còn cách rút lui vào sa mạc để trốn tránh và củng cố lực lượng như ở thời từ năm 2007 đến năm 2014. Mọi dấu hiệu đều cho thấy IS ở Iraq đã có sự chuẩn bị cho tình huống này. Còn ở Syria, tái chiếm Aleppo đồng nghĩa với việc quân đội chính phủ Syria và Nga giành về thế chủ động trên chiến trường. Cho tới gần đây, Mosul là biểu tượng cho sức mạnh của IS và Aleppo biểu tượng cho cuộc chiến chống lại chính phủ Syria. Vì thế, phần thắng ở hai nơi có ý nghĩa chính trị, quân sự và tinh thần đối với tất cả các bên liên quan.

Đối với Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tương tự như vậy. Vì thế mà Thổ đã triển khai sẵn quân đội ở cả Iraq lẫn Syria, nay lại còn muốn trực tiếp tham chiến ở Mosul và Aleppo. Mỹ thúc đẩy cuộc tấn công vào IS ở Mosul nhưng lại tìm cách cản Nga và quân đội chính phủ Syria chiếm lại Aleppo. Cục diện chính trị an ninh mới đang hình thành ở khu vực này.

Thảo Nguyên