Khủng bố IS đã ngụy trang những trái bom vào gấu bông hay xe tải đồ chơi để nhắm mục tiêu là trẻ em tại thành phố Mosul, Iraq.

Mosul: IS giau bom trong do choi, nham muc tieu vao tre em - Anh 1

Khủng bố IS đã ngụy trang những trái bom vào gấu bông hay xe tải đồ chơi để nhắm mục tiêu là trẻ em tại thành phố Mosul, Iraq.

Tại thành phố bị tàn phá bởi chiến tranh như Mosul, một con gấu bông hay một chiếc xe tải đồ chơi đều trở thành một "kho báu" đối với nhứng đứa trẻ.

Tuy nhiên, những món đồ chơi vô hại đang trở thành những cái bẫy chết người khi mà nó có thể phát nổ ngay khi vừa chạm nhẹ vào.

Điều này cho thấy khủng bố IS đang ngày càng gia tăng những mưu đồ độc ác và thấp kém nhất để quyết tâm cố thủ tại thành trì lớn thứ 2 tại Iraq, Mosul. Những món đồ chơi như vậy sẽ thu hút sự chú ý của trẻ em, và IS đang nhắm mục tiêu vào chúng.

Dạng thiết bị nổ ngụy trang nhắm vào mục tiêu trẻ em này cũng hàng loạt mẫu chất nổ khác đã được đưa vào trưng bày tại một trung tâm đào tạo các chuyên gia xử lý bom cùng với khoảng 40.000 binh sĩ và các thành viên lực lượng dân quân tham gia cuộc chiến giải phóng thành phố Mosul.

Đại tá Nawzad Kamil Hassan, phụ trách kỹ thuật của lực lượng người Kurd cho biết: "Tại sao IS lại sử dụng một món đồ chơi bắt mắt như một con gấu hay thỏ bông? Chúng biết rõ các binh sĩ Peshmerga sẽ không nhặt nó lên nhưng những đứa trẻ chắc chắn sẽ chú ý đến nó". Đại tá Hassan phê phán hành động của khủng bố là "không bằng động vật".

Mosul: IS giau bom trong do choi, nham muc tieu vao tre em - Anh 2

IS biết rõ các binh sĩ Peshmerga sẽ không nhặt nó lên nhưng những đứa trẻ chắc chắn sẽ chú ý đến nó.

Đơn vị của đại tá Nawzad Hassan đã vô hiệu hóa 50 tấn thuốc nổ trong suốt 2 năm qua tại các khu vực bị kiểm soát bởi khủng bố, trong đó có một ngôi trường tại thành phố Sinjar, phía tây Mosul, chứa tới 5 tấn các loại chất nổ trong đó.

Thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad 250 dặm về phía bắc, đã bị IS kiểm soát từ tháng 6/2014.

Theo quân đội Mỹ ước lượng, có khoảng 5.000 tay súng IS trong thành phố Mosul và có từ 1.500 đến 2.500 tên được bố trí tại các vành đai phòng thủ quanh thành phố. Có khoảng 1.000 tay súng khủng bố có quốc tịch nước ngoài.

IS sử dụng các thiết bị nổ tự chế (IED) ngụy trang bên ngoài những vật dụng thông thường như đồ chơi, đồng hồ hay ống nước nhằm cản bước tiến của quân đội chính phủ trong trường hợp chúng thất thủ phải rút khỏi Mosul.

Phan Hoàng