Sau nhiều báo cáo về nỗ lực tổ chức khủng bố nhằm vào nước Nga, Tổng thống Putin đã tỏ ra rất quan ngại về vấn đề an ninh của đất nước.

Moscow quan ngai Kiev am muu tan cong khung bo nham vao Nga - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/2 cho biết Moscow hết sức quan ngại trước việc Ukraine âm mưu tổ chức các vụ tấn công khủng bố và phá hoại trên lãnh thổ Nga.

Trong bài phát biểu tại trường cao đẳng thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB, ngài Tổng thống lưu ý rằng chính quyền Ukraine chưa sẵn sàng cho một giải pháp hòa bình đối với tình hình phía đông nam nước này.

Moscow hết sức quan ngại khi Kiev công khai bàn về việc tổ chức các hành động phá hoại, khủng bố ngay cả trên lãnh thổ Nga. Trước tình hình trên, ông Putin yêu cầu các cơ quan chức năng đặc biệt chú ý và tập trung lực lượng, trước hết là trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Putin cho biết: "Thêm nữa, nói rộng ra việc tổ chức phá hoại, khủng bố và các chiến dịch lật đổ trong đó có cả ở Nga. Chúng ta không thể không lo lắng".

Theo ông, những trường hợp này đòi hỏi sự tập trung chú ý của lực lượng đặc biệt của cơ quan thực thi luật pháp mà "chủ yếu là trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố".

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng nhấn mạnh rằng cơ quan an ninh Nga đã thành công trong việc trấn áp những kẻ xấu và đồng bọn của chúng bằng những con số cụ thể được đề cập đến trong năm 2016.

Tháng 8 năm ngoái FSB cũng ngăn chặn được các cuộc tấn công khủng bố vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Crimea. Đây là hoạt động vốn được lên kế hoạch bởi những người đứng đầu cơ quan trinh sát của Bộ quốc phòng Ukraine.

Cơ quan này cũng phá được âm mưu làm mất ổn định tình hình chính trị-xã hội trong khu vực trước cuộc bầu cử. Họ đã bắt giữ được 7 tên tình nghi có liên quan đến việc âm mưu hành động khủng bố.

Tháng 11 năm ngoái, an ninh Nga cũng chặn đứng được một nhóm lật đổ đang chuẩn bị cho phát nổ các dự án cơ sở hạ tầng. Tất cả 5 thành viên của nhóm này đều bị bắt giữ.

Nga đã nhiều lần tố Ukraine đứng ra tổ chức các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước này. Về phần mình, Kiev liên tục bác bỏ những cáo buộc của cơ quan An ninh Liên bang Nga và cho rằng Moscow đang cố tình khiêu khích và tìm kiếm sự phản hồi của phương Tây.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh rằng Kiev lên án khủng bố dưới mọi hình thức cũng như không thừa nhận cáo buộc quân đội Ukraine lên kế hoạch đánh chiếm các cơ sở trên bán đảo Crimea.Ông Poroshenko cho biết Kiev cam kết lấy lại bán đảo Crimea bằng “những phương thức chính trị và ngoại giao”.

Đức Dũng (lược dịch)