Để đáp trả các biện pháp trừng phạt mà EU đã áp dụng đối với Nga, mới đây Moscow đã lên tiếng kêu gọi Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) đoàn kết để chống lại phương Tây.

Nga muốn xây dựng liên minh Á - Âu

Các nước CIS cần đoàn kết để chống lại các phương tiện truyền thông và biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp dụng nhằm mục đích cản trở sự hội nhập của lục địa Á-Âu, ông Vladimir Dzhabarov - phó chủ tịch phụ trách đối ngoại của Hội đồng liên bang, tức thượng viện Nga tuyên bố.

Có thể bạn quan tâm

Ông nhận định rằng các cường quốc phương Tây đã tìm cách cản trở sự phát triển của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) giữa Nga, Belarus, Kazakhstan và Armenia. “Hiện nay, các phương tiện truyền thông châu Âu đang thực hiện các chiến dịch nhằm chống lại Nga và đã làm ảnh hưởng đến sự hội nhập của lục địa Á-Âu. Đồng thời, các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng ảnh hưởng không nhỏ đến nước Nga”, ông Dzhabarov cho biết.

“Chúng tôi đã không can thiệp khi họ muốn thành lập EU, nhưng ngược lại họ lại làm phiền khi chúng tôi có một ý tưởng tương tự,” ông nó thêm.

Hiệp ước thành lập Liên minh kinh tế Á-Âu được các bên ký kết vào đầu năm nay, và sẽ có hiệu lực từ tháng 1.2015, theo đó các nước EEU sẽ mở rộng quan hệ kinh tế bằng cách tạo ra một thị trường thống nhất với 171 triệu dân và 3.000 tỷ USD tổng sản phẩm GDP.

Ngoài ra, vị thượng nghị sĩ Nga cũng kêu gọi thành lập một trung tâm thông tin đặc biệt để chống lại phương Tây và các phương tiện truyền thông châu Âu đang có mặt trong Cộng đồng các Quốc gia Độc lập.

Đối với EEU, Mỹ kiên quyết phản đối việc thành lập và cho rằng Nga đang cố để xây dựng lại một liên minh kiểu Liên Xô trước đây. “Nó sẽ được gọi là Liên minh Âu Á hay một cái tên tương tự, tuy nhiên chúng tôi biết mục đích của việc thành lập này là để làm gì, và chúng tôi đang tìm những cách hữu hiệu để làm chậm hay ngăn cản nó," Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton tuyên bố khi còn đương nhiệm.

Cộng đồng các Quốc gia Độc lập bao gồm các quốc gia thành viên cũ của Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết, đã lần lượt tách ra để trở thành các nước độc lập sau khi Liên Xô và các nước Đông Âu sụp đổ vào những năm 1989-1991.

Hàn Giang (theo RT)