Bộ Quốc phòng Nga ngày 14-4 cho hay, hai chiến đấu cơ Nga bay sát một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã tôn trọng tất cả các quy định an toàn.

Moscow "phan phao" vu chien dau co Nga ap sat tau khu truc My - Anh 1

Máy bay Su-24 của Nga bay sát tàu khu trục Mỹ trên Biển Baltic hôm 12-4

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định, các phi công lái 2 chiếc Su-24 của Không quân Nga đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện theo kế hoạch trên vùng biển trung lập ở Biển Baltic.

Khi phi công Nga phát hiện tàu USS Donald Cook đang hoạt động trên Biển Baltic cách một căn cứ hải quân Nga khoảng 70 km, thì quay trở lại và tuân thủ mọi quy định an toàn.

Ông Konashenkov nhấn mạnh, các máy bay của Không quân Nga đều tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế khi bay qua vùng biển trung lập.

Trước đó, quân đội Mỹ cho hay, máy bay Su-24 của Nga đã bay sát tàu khu trục USS Donald Cook ở Biển Baltic vào các ngày 11 và 12-4.

Theo giới chức Mỹ, hôm 11-4, hai chiếc Su-24 của Nga đã bay xẹt qua tàu Hải quân Mỹ 20 lần.

Ngày 12-4, hai chiến đấu cơ Nga lại bay sát tàu Mỹ mà các quan chức Mỹ gọi đây là hành động “mô phỏng tấn công”, trong đó một quan chức Mỹ mô tả đó là hành động gây hấn nhất trong thời gian gần đây.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, Josh Earnest nói rằng vụ việc “làm gia tăng lo ngại nghiêm trọng về vấn đề an toàn”, và Mỹ “quan ngại về cách hành xử này”.