Theo ông Lavrov, ngoài các biện pháp cứng rắn, cần phải có tư duy sáng tạo và phát triển các biện pháp tiếp cận mới để có cơ hội xoa dịu tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Moscow keu goi giai phap sang tao doi voi tinh hinh Trieu Tien - Anh 1

Moscow kêu gọi giải pháp sáng tạo đối với tình hình căng thẳng
trên bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Reuters).

Moscow cho rằng việc tiếp tục các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên là rất cần thiết và kêu gọi các nhà ngoạị giao cần có những cách tiếp cận sáng tạo hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sẽ bị giới hạn- Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Geneva.

Theo ông Lavrov, ngoài các biện pháp cứng rắn, cần phải có tư duy sáng tạo và phát triển các biện pháp tiếp cận mới để có cơ hội xoa dịu tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow bày tỏ sự phản đối của mình đối với hành động vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ từ Triều Tiên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cần phải đồng ý phi quân sự hóa của đất nước, “đó là tất cả mọi thứ mà ông Kim Jong Ynu cần phải làm. Thật không may, họ đã cư xử hoàn toàn ngược lại.”-

Hôm qua, ngày 9/9, Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ, nhà ngoại giao New Zealand Gerard van Bohemen cho biết, LHQ ngay lập tức bắt đầu làm việc với một nghị quyết mới, trong đó sẽ bao gồm việc thông qua các biện pháp thích hợp đối với Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 9/9, Triều Tiên chính thức công bố việc tổ chức vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Cơ quan Khảo sát địa chất của Mỹ đã đo được một rung chấn mạnh 5,3 độ richter trên lãnh thổ Triều Tiên. Tâm chấn nằm gần khu dân cư, cách khoảng 20 km từ địa điểm thử hạt nhân Pangiri.

Cơ quan thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, dựa trên cơ sở mức độ của cơn dư chấn đã ước tính sức mạnh của vụ nổ là khoảng trên 10 kiloton. Đây được coi là vụ thử hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên từ trước tới nay.

Hà Anh (Newsru)