(TBKTSG Online) - Hãng xếp hạng tín dụng Moody’s ngày 16-4 hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Trung Quốc từ “ổn định” xuống “tiêu cực”, đồng thời bày tỏ lo ngại về nợ công của các chính quyền địa phương cũng như tốc độ tăng trưởng tín dụng quá nhanh tại nước này trong khi tiến trình cải tổ kinh tế trì trệ.

Trúc Như

Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm của Trung Quốc từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Ảnh: The Economic Times

Moody’s vẫn giữ nguyên xếp hạng tín dụng Aa3 của Trung Quốc với lý do nền tảng tín dụng của nước này tương đối mạnh. Tuy nhiên, Moody’s cho biết việc cải cách hơn nữa là cần thiết để ngăn chặn nguy cơ suy giảm tăng trưởng mạnh của nền kinh tế.

Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng trưởng tín dụng nhanh chóng do kết quả của gói kích thích kinh tế năm 2008-2009 nhằm đối phó với khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nước này phải đối mặt với những rắc rối do phân bổ tài sản không hợp lý và hiện tượng bong bóng đầu tư.

Người đứng đầu Văn phòng kiểm toán Trung Quốc (NAO) ước tính nợ của các chính quyền địa phương tại nước này đã lên tới 15.000-18.000 tỉ nhân dân tệ, tương đương 29-35% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vào cuối năm 2012.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã công bố các sáng kiến cải cách rộng rãi nhằm thu hẹp khoảng cách thu nhập, chống tham nhũng… nhưng tác động của các sáng kiến này đối với nền kinh tế vẫn còn hạn chế. Tuần trước, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch cũng hạ bậc xếp hạng trái phiếu dài hạn phát hành bằng nội tệ của Trung Quốc từ AA- xuống A+ do lo ngại vấn đề nợ của các chính quyền địa phương.

(Theo The Economic Times)