Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's ngày 16/4 đã hạ mức đánh giá triển vọng tín nhiệm của Trung Quốc từ tích cực xuống ổn định.

(Ảnh: economictimes.indiatimes.com)

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's ngày 16/4 đã hạ mức đánh giá triển vọng tín nhiệm của Trung Quốc từ tích cực xuống ổn định.
Giải thích cho quyết định này, Moody’s đã dẫn ra những mối quan ngại về tình hình nợ nần không rõ ràng của các chính quyền địa phương, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng nhanh trong khi các cải cách kinh tế dường như chững lại.
Hãng xếp hạng tín nhiệm của Mỹ đã giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm Aa3 đối với Trung Quốc trong thời gian này. Tuy nhiên, việc Moody’s thay đổi mức đánh giá về triển vọng tín nhiệm đồng nghĩa với việc hãng sẽ không nâng mức đánh giá về mặt này đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong 12-18 tháng tới.
Trong một tuyên bố, Moody's nhấn mạnh Trung Quốc đạt được ít tiến bộ hơn dự kiến trong việc tạo sự minh bạch về nợ nần của các chính quyền địa phương và kiểm soát mức tăng trưởng tín dụng nhanh hiện nay, trong khi quy mô và tiến độ cải cách cơ cấu có thể chưa đủ trong vòng 12-18 tháng tới để Moody’s có thể dựa vào đó để nâng mức đánh giá triển vọng tín nhiệm đối với Trung Quốc.
Đồng thời, Moody’s cũng cảnh báo kinh tế tăng trưởng chậm hơn đáng kể so với dự báo, tình hình tài chính công xấu đi trong khi bất ổn xã hội gia tăng cũng có thể làm tăng sức ép hạ mức xếp hạng tín nhiệm đối với Trung Quốc. Thêm vào đó, những nguy cơ từ nợ của các chính quyền địa phương có thể tác động xấu tới quá trình chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng vừa phải và cân bằng hơn.
Theo số liệu của Văn phòng nợ quốc gia Trung Quốc (NAU), nợ ở cấp địa phương của nước này tính đến cuối năm 2010 đứng ở mức 10.700 tỷ Nhân dân tệ (1.700 tỷ USD), tương đương 27% GDP của nước này. Tuy nhiên, NAU lưu ý con số thực tế có thể còn lớn hơn.
Moody's cho rằng các cơ quan chức trách của Trung Quốc thiếu các công cụ chính sách để kiểm soát những "góc khuất" của lĩnh vực ngân hàng, đồng thời nước này cần tiến hành các biện pháp để đảm bảo những khiếm khuyết này không làm mất ổn định hệ thống tài chính trong tương lai.
Nhận định của Moody's được đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh công bố kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại mức 7,7% trong quý I/2013, so với 7,9% trong quý 4/2012. Như vậy, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã trải qua quý tăng trưởng chậm lại thứ bảy liên tiếp, làm dấy lên mối quan ngại rằng đà phục hồi kinh tế đang chững lại do những yếu kém ở cả trong và ngoài nước.
Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa công bố ngày 16/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2013 và 2014 từ lần lượt 8,2% và 8,5% trong dự báo hồi tháng 1/2013 xuống 8% và 8,2%./.

Như Mai (TTXVN)