Sáng nay ngày 13/2 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Bính Thân), nhiều địa phương đã tưng bừng khai hội mùa Xuân.

Mong 6 thang Gieng: Hang van nguoi do ve nhieu le hoi - Anh 1

Khai hội chùa Hương 2016. Ảnh: TTXVN

Đúng 9h sáng lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chính thức bắt đầu. Trước đó biển người đã đổ về đây từ nửa đêm ngày Mồng 5 để chờ tới giờ khai hội. Theo BQL di tích và danh thắng chùa Hương, năm nay lượng khách đến lễ hội Chùa Hương tăng đột biến so với các năm trước, ước tính trong vòng từ Mồng 1 Tết đến nay đã có gần 20 vạn lượt khách tới danh thắng chùa Hương.

Cùng với đó, cũng vào trưa hôm nay, rất đông người dân khắp nơi đổ về xem lễ hội chém lợn ở đình làng Ném Thượng, TP Bắc Ninh. Điểm khác biệt là năm nay, tục chém lợn không diễn ra công khai ở sân đình như những năm trước. Theo đó, năm nay, các “ông Ỉn” được đưa vào “trảm" kín ở khu vực che kín bạt. Mặc dù nghi thức chém lợn được thực hiện ở nơi kín đáo, nhưng nhiều du khách vẫn tò mò muốn biết việc “trảm” ông Ỉn diễn ra như thế nào.

Mong 6 thang Gieng: Hang van nguoi do ve nhieu le hoi - Anh 2

Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng 2016. Ảnh: Ngọc Thành

Ngày Mồng 6 tháng Giêng năm Bính Thân cũng là ngày khai hội đền Gióng (Sóc Sơn). Dù chính quyền đã cam kết bảo đảm trật tự ở lễ hội, nhưng cảnh tranh cướp lộc vẫn diễn ra tại đây.

Cũng trong ngày hôm nay- Mồng 6 Tết chương trình Vui Xuân Bính Thân đã diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên- Cầu Giấy- Hà Nội). Chương trình diễn ra trong hai ngày 13, 14/2 ( tức Mồng 6 & 7 Tết).

Điểm nhấn của chương trình năm nay là hoạt động trình diễn sắc thái văn hóa Tây Nguyên với những hoạt động đa dạng như: giới thiệu văn hóa ẩm thực, trình diễn chiêng tha, đàn bôông bôông, đing pú, goong tin của người Brâu; hát giao duyên, dân ca, đàn tơ rưng của người Xơ đăng; trình diễn cồng chiêng, xoang của người Bana, trình diễn cách làm nhạc cụ truyền thống của đồng bào Tây Nguyên…

Mong 6 thang Gieng: Hang van nguoi do ve nhieu le hoi - Anh 3

Trình diễn văn hóa Tây Nguyên tại Bảo tàng Dân tộc học. Ảnh: TTXVN

Ước tính trong các ngày từ Mồng 4 đến Mồng 6 Tết Bính Thân, mỗi ngày Bảo tàng Dân tộc học đón hơn một ngàn lượt người đến tham quan. Riêng ngày Mồng 6, lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan Bảo tàng tăng mạnh.

Minh Quang