Câu chuyện cây khế đại bàng "ăn một quả trả cục vàng" có vẻ không còn là chuyện cổ tích nữa. Ngoài đời thực, tại nước Mỹ có một cô bé đã được những chú quạ mang tới những món quà bất ngờ khi để dành phần ăn trưa của mình cho quạ. Câu chuyện về lòng biết ơn của động vật khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Hầu hết những bé gái thường trao đổi vòng đeo tay hay các món quà với những người bạn thân của mình, tuy nhiên cô bé gái 8 tuổi Gabi Mann ở Seattle, Washington lại nhận được quà từ những người bạn vô cùng đặc biệt: đó chính là những con quạ trong vườn.

Gabi thường rắc đậu phộng cho những con quạ hay ghé xuống trước cửa nhà mình và đổi lại chúng đã mang đến cho cô những món quà đặc biệt.

Mon qua bat ngo tu nhung chu qua - Anh 1

Bé gái 8 tuổi Gabi Mann ở Seattle, Washington

Cô bé đã nhận được một bộ sưu tập với hơn 70 chuỗi hạt lấp lánh, khuy, mẩu kim loại và các mảnh nhựa đầy màu sắc rực rỡ. Tất cả đều được để lại bởi những con quạ đặc biệt. Trong số những món quà quý giá đó thì món quà mà Gabi ấn tượng nhất chính là món quà hình trái tim bằng ngọc trai.

Cô bé đã phát biểu trên đài The Bitter Sweet Life và BBC rằng: “Món quà cho thấy những con quạ đã yêu quý cháu như thế nào. Chúng đem tặng cháu tất cả những thứ đặc biệt mà chúng có thể tìm thấy được”.

Mon qua bat ngo tu nhung chu qua - Anh 2

Những món quà mà những chú quạ mang đến cho Gabi.

Mối quan hệ đặc biệt giữa cô bé và những chú chim kì lạ này bắt đầu vào năm 2011 khi cô vô tình làm rơi đồ ăn. Những con quạ bắt đầu quẩn quanh gần nhà cô bé với hy vọng có thể nhặt được các mảnh vụn mà Gabi để lại. Đến tuổi đi học, cô bắt đầu cho chúng ăn từ suất ăn trưa của mình.

Kể từ đó những chú chim bắt đầu xếp hàng dài đợi Gabi mỗi khi cô bắt đầu xuống xe bus từ trường về nhà. Hai năm sau, Gabi và mẹ cô bé bắt đầu đặt thức ăn ở ngoài vườn và đổ đầy nước vào máng đựng nước và đổ đậu phộng vào máng đựng đồ ăn. Đổi lại những con quạ cũng để lại trên các máng ăn những đồ vật nhỏ như chiếc bóng đèn hỏng, bông tai, mảnh đồ chơi Lego hay những hạt thủy tinh.

Mon qua bat ngo tu nhung chu qua - Anh 3

Gabi và mẹ đã "nuôi" những chú quạ bằng đậu phộng trong nhiều năm qua.

Gabi đã giữ và dán nhãn cho tất cả những đồ vật ấy rồi sắp xếp chúng theo sở thích của cô. Cô bé nói: "Cháu nghĩ là chúng biết được màu sắc yêu thích của cháu là màu xanh. Chúng cũng biết rằng cháu thích Lego và những thứ lấp lánh".

Quạ được cho là loài vật rất thông minh, có khả năng giải quyết được những vấn đề phức tạp để tìm kiếm thức ăn. Các chuyên gia nói rằng Quạ thường hình thành liên kết mạnh mẽ đối với những người hay cho chúng ăn nhưng bên cạnh đó cũng có liên kết đối với những người mà chúng coi là mối đe dọa.

Nếu một người vô tình ném đá vào bầy quạ thì chắc hẳn sẽ thấy mình luôn bị chúng vây quanh trong nhiều tuần hoặc thậm chí là nhiều năm sau đó.

Mon qua bat ngo tu nhung chu qua - Anh 4

Những chú quạ giống như người bạn của gia đình Gabi

Tuy nhiên, câu chuyện đáng kinh ngạc nhất là cách mà những con quạ đã trả lại nắp kính máy ảnh cho mẹ Gabi khi cô vô tình bỏ quên nó trong một dịp ra ngoài để chụp ảnh.

Cô nói: "Khoảng một tiếng sau tôi đã ra ngoài để tìm lại nắp kính thì thấy một con quạ đã để nó lại trong máng đựng nước. Điều này thật sự ấn tượng. Chắc chắn chuyện này là có chủ ý, chúng theo sát chúng tôi mọi lúc".

Gabi tin rằng mối quan hệ của mình với những con quạ đã đem lại cho cô bé một sự liên kết mạnh mẽ đối với thế giới tự nhiên. Cô bé thường rất bảo vệ những món quà được tặng và không cho phép bất cứ ai chạm vào nó.

Trâm Anh (dịch theo Daily Mail)