Ruốc là loại nhuyễn thể thuộc họ tôm, thân nhỏ dài khoảng 2 cm, sinh sống gần bờ biển. Ở vùng biển miền Trung quê tôi, ruốc xuất hiện quanh năm nhưng ngon nhất là vào độ tháng sáu âm lịch, sau những cơn mưa hè vì lúc này con ruốc đỏ tươi, mập, mềm và ngọt.

Mon ngon tu ruoc tuoi - Anh 1

Phơi khô là cách chế biến chính khi thu hoạch được nhiều ruốc. Tuy nhiên, ruốc tươi vẫn ngon hơn vì làm được nhiều món lạ miệng, đậm đà mà không phải nơi nào, mùa nào cũng có.

Ở biển, cứ hải sản nào tươi là ngon không thể tả. Riêng con ruốc thì làm được và hợp với tất cả các món hấp dẫn như mắm, gỏi, xào, canh. Từ mớ ruốc còn búng nhảy, tùy theo sở thích mà có những cách làm khác nhau. Rửa ruốc thật sạch, để ráo nước rồi chuẩn bị gia vị kèm cho món mình làm.

Nếu làm mắm thì không cần rửa, chỉ nhặt sạch hết rác rồi làm theo công thức của các phụ nữ chuyên nghiệp ở làng biển. Món này đòi hỏi người làm phải khéo tay, cần mẫn và phải có kinh nghiệm. Ruốc tươi còn có thể nấu canh với tất cả các loại trái quả, nhưng hợp nhất là nấu với mướp đất, mướp hương quê nhà hoặc khổ qua xắt mỏng. Món quen thuộc nhất là ruốc tươi xào với các loại rau, trong đó xào với cải xanh là tuyệt nhất.

Để có món ruốc xào cải xanh ưng ý, nên chọn những cây cải tươi, rửa sạch, dùng tay vặn hoặc dao cắt cải thành từng đoạn chừng 15 cm, để ráo nước. Sau khi rửa sạch ruốc, phi hành, xào ruốc chín đều rồi cho cải xanh vào, dùng đũa đảo cải và ruốc hòa quyện vào nhau rồi nêm ít gia vị cho vừa miệng là được. Vị ngon của ruốc tươi xào cải xanh là sự cộng hưởng của mùi ruốc ngai ngái với mùi hăng cay của lá cải, tạo nên hương vị nồng thơm lan tỏa ngọt ngào. Ngoài ăn với cơm, người dân vùng biển thỉnh thoảng còn ăn món này kèm với bánh tráng nướng. Bẻ miếng bánh tráng giòn tan làm muỗng xúc vào đĩa ruốc, lấy ra một nhúm vừa ăn cho vào miệng rồi từ từ thưởng thức hết vị ngon, đậm đà của từng con ruốc mà cảm nhận mùi vị của biển lan tỏa đâu đây.

Những người con xa quê, mỗi khi có dịp nhâm nhi món này, lòng không khỏi bồi hồi, nhung nhớ đến ký ức về những mùa ruốc tươi roi rói.

Bài, ảnh: Mỹ Tuyết