Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp François Hollande tại Nhà Trắng

(CATP) Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Pháp François Hollande vừa tái khẳng định sự liên minh giữa hai nước sau những tiết lộ về chương trình do thám của Mỹ.

Vào ngày thứ hai của chuyến đi tới Mỹ, tổng thống Pháp nói tại Nhà Trắng rằng sự tin cậy song phương đã được khôi phục.
Ông Hollande, được chào đón bởi một đội bảo vệ danh dự và 21 phát súng đại bác, sau đó trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên trong 18 năm dự một bữa tiệc tối quốc gia.

Các mối quan hệ giữa hai nước đã bị gián đoạn năm 2003 khi Pháp phản đối cuộc chiến tranh ở Iraq của Tổng thống Mỹ khi đó là George W.Bush.

Tại cuộc họp báo hôm thứ ba, ông Obama nói họ đã củng cố các quan hệ song phương tới mức “thậm chí không thể tưởng tượng được cách đây một thập kỷ”.

Ông Obama thông báo chấp nhận lời mời của ông Hollande để tới Pháp vào tháng sáu để dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandy trong Thế chiến thứ hai. Cười thành tiếng khi được cánh nhà báo hỏi liệu mối quan hệ Mỹ - Pháp hiện có ấm hơn cả cái gọi là mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh, ông Obama nói rằng cả Pháp và Anh đều là hai đối tác châu Âu nổi bật và giống như hai con gái của ông, ông sẽ không bao giờ lựa chọn giữa nước này hay nước kia.

Báo Guardian của Anh dẫn lời ông Obama nói: “Tôi có hai con gái, cả hai đều lộng lẫy và tuyệt vời, và đó là cách tôi cảm thấy về các đối tác châu Âu nổi bật của tôi”.

Cảm nhận được chiến thắng ngoại giao và khả năng ganh tị của Đức, ông Hollande nhanh chóng đáp lại rằng ông có bốn người con, trước khi nhắc nhở chủ nhà là Anh quốc từng tìm cách treo cổ các nhà cách mạng Mỹ từ những sợi dây gần nhất.

Tuy nhiên, nhiều lúng túng đã xảy ra tại bữa tiệc quốc gia đêm thứ ba khi thiếu vắng đệ nhất phu nhân Pháp Valérie Trierweiler. Đầu bếp Nhà Trắng gây ấn tượng với món salad từ vườn của đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama và rượu vang từ California, nhưng có sự lúng túng trong việc xếp người ngồi cạnh ông Obama, mà theo truyền thống là chỗ dành cho vợ hoặc chồng khách viếng thăm.

Trong cuộc họp báo kéo dài hơn một giờ, tổng thống Pháp phát biểu rằng hai nước hiện gần gũi hơn bao giờ hết, nhưng sẽ vẫn luôn có những khác biệt.

Sự kình địch lâu đời giữa hai nước trên trường quốc tế chưa bao giờ chìm quá sâu. Ông Obama cảnh báo ông sẽ “đè” các công ty Pháp cả “tấn gạch” nếu họ coi thường những cấm vận còn lại chống Iran.