Thời gian qua, thị trường nói nhiều đến mối quan hệ Him Lam – Sacombank. Thoạt tiên là xuất phát từ câu chuyện sắp xếp nhân sự thượng tầng tại Sacombank. Sau nữa là đến những chuyển biến “có vẻ nhân - quả” giữa Sacombank và LienVietPostBank (nhóm Him Lam là cổ đông lớn nhất tại LienVietPostBank).

Moi quan he Him Lam - Sacombank - Anh 1

Thị trường đang nói nhiều đến mối quan hệ Him Lam – Sacombank. (Ảnh: H.N)

Trước thềm đại hội cổ đông thường niên năm 2017, nơi Sacombank sẽ kiện toàn nhân sự Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát cho nhiệm kỳ 2017 – 2021, LienVietPostBank bất ngờ tổ chức một đại hội cổ đông bất thường, để miễn nhiệm ông Nguyễn Đức Hưởng – Phó Chủ tịch thường trực.

Ngay lập tức, thị trường phong thanh thông tin, rằng ông Hưởng từ nhiệm để dọn đường sang ngồi “ghế nóng” tại Sacombank. Rồi ít ngày sau, đồn đoán đó gần như được xác tín, khi Sacombank công bố văn bản “Đề cử danh sách ứng viên Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát (BKS) Sacombank nhiệm kỳ 2017 – 2021 trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt”.

Theo văn bản này, ông Hưởng xếp số 1 trong danh sách 7 cái tên được đề cử tham gia HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017 – 2021. Và đâu chỉ có ông Hưởng, danh sách này còn có một cái tên “thân Him Lam ” khác, là bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Liên Việt. Bà Hồng được đề cử cho vị trí Thành viên HĐQT độc lập.

Mọi chuyện tưởng đã rõ thì bất ngờ, ngày 02/06/2017, Hội đồng quản trị Sacombank nhóm họp rồi ban hành Nghị quyết số 69/2017/NQ-HĐQT, thống nhất rút tên ông Nguyễn Đức Hưởng và bà Nguyễn Thị Bích Hồng khỏi danh sách ứng cử viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2021. Nguyên nhân, theo như nghị quyết này, là “thể theo nguyện vọng cá nhân”. “HĐQT sẽ xem xét đề cử bổ sung 02 ứng viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 – 2021 trong thời gian sớm nhất để kịp tiến độ tổ chức Đại hội đồng cổ đông theo dự kiến”, Nghị quyết cho biết thêm.

Kịch tích chưa dừng lại. Chiều ngày 05/06/2017, LienVietPostBank tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường lần thứ hai. Đại hội này thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Đức Hưởng – người vừa từ nhiệm tại đại hội bất thường lần đầu, cách đó khoảng khoảng 1,5 tháng – tham gia HĐQT và giữ cương vị Chủ tịch HĐQT; Đồng thời miễn nhiệm chức danh Chủ tịch/Thành viên HĐQT đối với ông Dương Công Minh – người sáng nghiệp và được cho là có chi phối lớn nhất tại LienVietPostBank, và cũng là người tạo dựng nên “đế chế” Him Lam.

Thị trường lại bắt đầu phong thanh về chuyện “đổi vai”: Ông Hưởng về chốn cũ, còn ông Minh thay ông Hưởng sang ngồi “ghế nóng” tại Sacombank. “Với kinh nghiệm, năng lực, thương hiệu và sức ảnh hưởng đã được khẳng định trong giới nhà đất, nếu về Sacombank, ông Minh sẽ có thể hồi sinh và xử lý kho nợ xấu – chủ yếu liên quan đến bất động sản – tại nhà băng này”, một nhà đầu tư bình luận.

Tuy nhiên, chưa rõ lời đồn đoán trên có xác thực. Bởi đến thời điểm này, chưa có một công bố chính thức nào về việc ứng cử của ông Minh tại Sacombank.

Theo kế hoạch, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của Sacombank sẽ được tổ chức vào 7h30 ngày 30/06/2017. Khi ấy, mọi chuyện hẳn sẽ sáng tỏ!

Thật ra, chưa cần đến sự xuất hiện của ông Dương Công Minh, giữa Sacombank và Him Lam vốn đã có mối quan hệ làm ăn lâu năm.

Dễ hiểu khi cả hai đều là những định chế kinh tế hàng đầu Việt Nam. Him Lam phát triển mạnh trong lĩnh vực bất động sản nên nhu cầu vốn là rất lớn và thường xuyên; Trong khi Sacombank luôn là một trong những tổ chức tín dụng năng động và giàu năng lực cho vay bậc nhất thị trường.

Ninh Giang -